|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Liên danh giao thông T&T và Cienco 4 trúng thầu xây dựng sân bay Quảng Trị

21:27 | 30/11/2023
Chia sẻ
Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T và CTCP Tập đoàn Cienco 4 là nhà đầu tư trúng thầu xây dựng sân bay Quảng Trị gần 6.000 tỷ đồng.

Phối cảnh về phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không Quảng Trị. (Ảnh: Báo Quảng Trị).

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó, Liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thuộc T&T Group) - CTCP Tập đoàn Cienco 4 (Mã: C4G) là nhà đầu tư trúng thầu.

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 12/2021. Tổng mức đầu tư của dự án là 5.821 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 1.092 tỷ đồng (chiếm 18,76%), vốn vay tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác hơn 4.729 tỷ đồng (chiếm 81,24%).

Dự án được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn là cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO); có khả năng phát triển cho khai thác tàu bay code E; cho phép khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ theo quy hoạch tại Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ (khi có nhu cầu) và sân bay quân sự cấp II đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm, 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Dự án có diện tích sử dụng đất hơn 265 ha (chưa bao gồm diện tích đất khu quân sự là 51,2 ha) trong đó, diện tích đất dùng chung 177,642 ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng 87,73 ha. Đối với khu đất quân sự (51,2 ha) sẽ đầu tư khi quân đội có nhu cầu.

Dự kiến, thời gian chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng hai năm; thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 2 tháng.

Về cơ chế quản lý và sử dụng, nhà đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị đầu tư, xây dựng, lắp đặt trang thiết bị các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Quảng Trị và bàn giao tài sản cho UBND tỉnh Quảng Trị để UBND tỉnh Quảng Trị bàn giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT), sau đó Bộ GTVT giao tài sản này cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam quản lý, sử dụng theo hình thức ghi tăng vốn Nhà nước tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Công Tâm