|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Kinh tế trưởng SSI: Doanh nghiệp bất động sản phải tự giải quyết vấn đề chứ không phải bắt cả hệ thống ngân hàng làm con tin

16:31 | 08/02/2023
Chia sẻ
Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng những kết luận của Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị Tín dụng bất động sản sáng nay là hợp lý. Khi có chuyện xảy ra thì tất cả các ngành đều đòi phải có chính sách hỗ trợ nhưng quan điểm chung của Chính phủ vẫn là các doanh nghiệp phải tự xử lý vấn đề của mình trước.

Sáng ngày 8/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị Tín dụng Bất động sản với sự tham gia của đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) và 20 doanh nghiệp trong ngành. 

Tại buổi họp, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN khẳng định: “NHNN chưa có văn bản, phát ngôn nào về việc siết chặt tín dụng bất động sản. Đó chỉ là chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với một số phân khúc rủi ro như phân khúc có tỷ lệ đầu cơ lớn,… để đảm bảo an toàn hệ thống. Đến nay, NHNN vẫn nhất quán quan điểm chỉ đạo này. Còn với tín dụng phục vụ mục đích chính đáng của người mua nhà đều được đảm bảo công bằng như những lĩnh vực khác".

Tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 2,58 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 24,27% so với cuối năm 2021 và là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất, chiếm tỷ trọng 21,2% trong tổng dư nợ đối với nền kinh tế trong 5 năm qua.

Xét theo phân khúc, dư nợ cho nhu cầu nhà ở chiếm 62,19%, quyền sử dụng đất chiếm 20,66%, khu công nghiệp và khu chế xuất 2,67%, nhà ở xã hội 0,71% và nhu cầu khác là 13,77%.

Như vậy, tín dụng cấp cho lĩnh vực BĐS vẫn có mức tăng trưởng cao và dư nợ đang lớn. Đồng thời, NHNN khẳng định đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi vẫn được tổ chức tín dụng (TCTD) cho vay theo đúng quy định. 

NHNN cho biết thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt,... phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Đồng thời, NHNN tiếp tục hoàn thiện khung pháp luật tín dụng và hoạt động ngân hàng phù hợp với tình hình thực tiễn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng, bao gồm lĩnh vực bất động sản.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI. (Ảnh: Chụp màn hình).

Chia sẻ trên sóng chương trình "Bí mật đồng tiền số 58" của VTV Money , ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI cho rằng những kết luận trên là hợp lý. 

Ông cho biết, "thường thì khi có chuyện xảy ra, tất cả các ngành đều đòi về mặt hỗ trợ phải có chính sách nọ, chính sách kia. Trong khi quan điểm chung của Chính phủ vẫn là các doanh nghiệp phải tự xử lý vấn đề của mình trước. Các vấn đề này đối với một số doanh nghiệp là do chính họ tự tạo ra. Nếu họ vay thì phải tự tìm cách để trả, phải tự bỏ tiền túi ra trả hoặc phải bán dự án".

"Dự án bây giờ để giá cao quá thì như Chính phủ chỉ đạo, hạ giá thấp xuống mà bán. Bán bằng được để lấy tiền trả nợ chứ không phải bắt cả hệ thống ngân hàng làm con tin", ông Hưng nói.

Kinh tế trưởng SSI cũng nói thêm rằng, các chính sách hỗ trợ có thể được cho ngành bất động sản sẽ luôn đi vào những phân khúc mà có nhu cầu cao như nhà ở cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình,... chứ không phải đưa ra một gói hỗ trợ mù quáng cho tất cả các doanh nghiệp, kéo theo nguy cơ nợ xấu cho cả hệ thống ngân hàng.

Lê Đăng

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.