Vĩ mô

Khung pháp lý về luồng dữ liệu xuyên biên giới làm VN mất 1,7% GDP?

22:45 | 05/05/2018

Chia sẻ

Theo Hiệp hội Điện toán Đám mây châu Á, khung pháp lý của Việt Nam về các luồng dữ liệu xuyên biên giới "chưa mở", có thể gây thiệt hại 1,7% GDP.
khung phap ly ve luong du lieu xuyen bien gioi lam vn mat 17 gdp Chính thức có khung pháp lý cho quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
khung phap ly ve luong du lieu xuyen bien gioi lam vn mat 17 gdp BOT - Từ đầu tư nước ngoài đến đầu tư trong nước (kỳ II)
khung phap ly ve luong du lieu xuyen bien gioi lam vn mat 17 gdp
(Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia kinh tế thương mại quốc tế, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại nhấn mạnh: Kinh tế số là một trong những mục tiêu được xác định là cơ hội để Việt Nam đi tắt, đón đầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế và kéo gần khoảng cách phát triển với các nước khác.

Ông Tuyển cho rằng, Việt Nam cần xây dựng một chiến lược phân cấp dữ liệu, để xác định dữ liệu nào có thể được đưa lên đám mây chung cũng như một chính sách quốc gia nhằm tăng cường nhận thức của người sử dụng và làm trong sạch môi trường mạng.

Nếu muốn có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, về bản chất đó là cuộc cách mạng số, thì phải có hệ thống dữ liệu chuẩn và phải có luật về việc chia sẻ dữ liệu, quyền tiếp cận dữ liệu đấy là việc đầu tiên phải làm, ông Tuyển lưu ý.

Bên cạnh đó, theo ông Tuyển, cần phải chuyển từ tư duy Nhà nước là cơ quan quản lý rủi ro sang một cơ quan kiến tạo phát triển. Nếu làm được như vậy, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để đuổi kịp thậm chí vượt trên những nước có trình độ phát triển cao hơn.

Hiền Lương