Nhà đất

Khuất tất đấu thầu dự án nghìn tỷ ở Bình Dương

07:47 | 01/03/2019

Chia sẻ

Bộ Tư pháp vừa chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình bán đấu giá Dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú ở TX Thuận An, tỉnh Bình Dương với diện tích gần 500.000 m2 trị giá hơn 1 ngàn tỷ đồng. Bộ này yêu cầu hủy kết quả đấu giá bởi những sai phạm gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.
Khuất tất đấu thầu dự án nghìn tỷ ở Bình Dương - Ảnh 1.

Dự án Khu dân cư Hòa Lân ở Bình Dương trong thương vụ đấu giá đầy khuất tất

Thương vụ bất thường

Dự án khu dân cư (KDC) Hòa Lân là tài thế chấp để Cty Thiên Phú vay ngân hàng. Do không có khả năng trả nợ nên dự án được giao cho Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đấu giá trả nợ. Tuy nhiên, công ty đấu giá này đã “làm xiếc” để qua mặt ngân hàng, cũng như các doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Trước đó, Cty Thiên Phú có vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của Agribank Chợ Lớn với tổng số tiền bao gồm đã quy đổi từ vàng là hơn 1,1 ngàn tỷ đồng. Để đảm bảo cho các khoản vay, Cty Thiên Phú thế chấp Dự án KDC Hòa Lân với diện tích gần 500.000m2. Do Cty Thiên Phú gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015 đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Cty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn ở Quận 7, TPHCM bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017, việc đấu giá mới thực hiện xong với đầy khuất tất.

Tài liệu mà Tiền Phong có được cho thấy: Tại phiên thông báo bán đấu giá lần 3, ngày 16/10/2015 có Cty Hòa Bình Xanh tham gia đấu giá nhưng ngày 10/11/2015 Cty đấu giá Nam Sài Gòn có công văn thông báo cho Agribank Chợ Lớn biết “không có khách hàng nào tham gia”.

Tương tự, tại phiên thông báo bán đấu giá lần 6, ngày10/5/2016 Cty Hòa An Lộc ở Bình Dương nộp đơn đăng ký mua tài sản bán đấu giá, nhưng ngày 23/5/2016 Cty đấu giá vẫn thông báo cho Agribank Chợ Lớn “không có khách hàng tham gia”.

Tiếp đó, ngày 31/5/2016, tại phiên thông báobán đấu giá lần 7, có 2 công ty đăng ký tham gia đấu giá là Cty Hòa An Lộc và Cty Hòa Bình Xanh, nhưng ngày 22/6/2016 Cty đấu giá Nam Sài Gòn vẫn thông báo cho phía ngân hàng biết “không có khách hàng tham gia đấu giá”. Đến phiên thông báo đấu giá lần 9, ngày 22/9/2016 Cty Trung Quý Huế ở Thừa Thiên Huế mua hồ sơ, nộp đơn đăng ký mua tài sản bán đấu giá nhưng ngày 8/11/2016 Cty đấu giá Nam Sài Gòn tiếp tục thông báo không có khách hàng tham gia.

Qua 10 phiên thông báo bán đấu giá, sau mỗi phiên “không có khách hàng tham gia”, giá trị tài sản của Dự án KDC Hòa Lân lần lượt được điều chỉnh giảm xuống từ 1.467,7 tỷ đồng  chỉ còn 1.070 tỷ đồng  và tới phiên thông báo lần thứ 11 chỉ còn có 963 tỷ đồng!

Nhiều sai phạm

Ngày 25/5/2017, Cty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá và Cty A Đông Hải đã trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng. Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá, chậm nhất là 45 ngày. Tuy nhiên, mới đây Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc phát hiện, gần 2 năm sau trúng đấu giá, tức đến tháng 11/2018 Cty A Đông Hải mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn,  còn nợ 478 tỷ đồng. “Qua 4 lần thanh toán, công ty A Đông Hải chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỷ đồng cho phía ngân hằng Agribank Chợ Lớn”- kết luận thanh tra nêu.

Thanh tra bộ này cũng chỉ ra, Cty đấu giá Nam Sài Gòn đã không kiểm tra tính chính xác thông báo giảm giá của ngân hàng. Trong kết luận nêu rõ: “Ngay sau khi nhận được công văn giảm giá của ngân hàng, công ty đấu giá đã không thực hiện kiểm tra mức giá giảm, nên đã thông báo bán đấu giá với giá khởi điểm không chính xác. Bên cạnh đó, Cty đấu giá Nam Sài Gòn còn sai phạm quy chế đấu giá và thông báo bán đấu giá có nội dung không thống nhất”.

Ngoài ra, kết luận cũng xác định, việc Cty A Đông Hải chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán có trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn. Phía Agribank Chợ Lớn còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi Cty A Đông Hải tiến hành đo đạc lại thì diện tích thực tế bị giảm hơn 8.000m2 làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới đã thực hiện công chứng vào hợp đồng mua bán tài sản số 01-10-2017/HĐMBTSBĐG là thực hiện không đúng nội dung thỏa thuận tại Biên bản bán đấu giá ngày 25/5/2017 giữa Agribank Chợ Lớn và bên trúng đấu giá là Cty A Đông Hải. Thanh tra cũng chỉ ra việc ông Trịnh Thế Việt- Phó giám đốc Agribank Chợ Lớn tham gia ký hợp đồng mà không được giám đốc ủy quyền là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương  thực hiện việc thu hồi số tiền mà Cty A Đông Hải phải thanh toán mua tài sản đấu giá và tính toán lại lãi suất chậm trả theo đúng quy định của pháp luật, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Trường hợp Cty A Đông Hải không có khả năng thanh toán thì huỷ kết quả đấu giá vô điều kiện.

Khuất tất đấu thầu dự án nghìn tỷ ở Bình Dương - Ảnh 2.

Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đã không còn thuê mặt bằng là căn nhà cấp 4, tại Quận 7, TPHCM từ gần 2 năm nay


Nhiều ngày qua, phóng viên tìm đến trụ sở chính của Cty đấu giá Nam Sài Gòn ở Quận 7, TPHCM để xác minh thì được người thuê lại trụ sở của Cty này cũng như nhiều người dân sống nơi đây cho biết Cty đấu giá này đã trả mặt bằng từ gần hai năm nay. Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương là nơi Cty đấu giá Nam Sài Gòn đặt chi nhánh cũng cho biết chi nhánh đã ngừng hoạt động từ lâu.


Ngọc Lâm