Nhà đất

Không thể thu hồi “đất công sản”?

07:59 | 17/03/2019

Chia sẻ

Gần 1.000 m2 “đất công sản” mặt tiền đường 3-2 (TP HCM), đang cho thuê không thể thu được tiền cũng như không thể thu hồi được đất, đang là tâm điển khiến dư luận hết sức quan tâm.

Gần 1.000 m2 “đất công sản” mặt tiền đường 3-2 (TP HCM), đang cho thuê không thể thu được tiền cũng như không thể thu hồi được đất, đang là tâm điển khiến dư luận hết sức quan tâm.

Không thể thu hồi “đất công sản”? - Ảnh 1.

Khu đất vàng cho thuê với giá không đồng

Theo ghi nhận của PV thì khu “đất vàng”mặt tiền đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10, TP HCM, có diện tích 950 m2 thuộc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM (thuộc Học viện Hành chính Quốc gia). Việc đưa 950 m2 đất trong khuôn viên phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM vào liên kết với Công ty CP Duy Tân nhằm khai thác bổ sung nguồn thu để phục vụ cho hoạt động sự nghiệp. Thời gian hợp tác là 10 năm, và số tiền định mức hàng năm phải nộp là 360 triệu đồng.

Dấu hiệu... lợi ích nhóm

Đến năm 2012, thực hiện Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (lúc này hợp đồng liên kết, hợp tác thuê 10 năm cũng đã hết hạn), Bộ Tài chính và tổ công tác của Ban chỉ đạo 09 TP HCM đã yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia “thu hồi diện tích đất cho thuê, đảm bảo sử dụng đất trụ sở đúng mục đích theo quy định của pháp luật”.

Thực hiện ý kiến trên, năm 2012, Học viện Hành chính Quốc gia đã lên kế hoạch thu hồi diện tích đất cho thuê, tuy nhiên, phía Công ty CP Duy Tân không thực hiện và đến nay vẫn chưa trao trả với lý do: “Đã ký một hợp đồng khác cho các đối tác khác thuê lại với thời gian lên đến 20 năm, tính từ năm 2002". Và điều này có nghĩa là thời gian đã được nâng lên gấp đôi thời gian so với hợp đồng mà Công ty CP Duy Tân thuê và liên kết với Học viện Hành chính Quốc gia ở thời điểm đó.

Điều đáng nói hơn với diện tích đất cho thuê nêu trên thuộc đất công sản nhưng từ năm 2012 đến nay không thu được đồng nào? Chưa dừng lại ở đó, việc thu hồi khu đất công này cũng rơi vào tình trạng bế tắc suốt 7 năm qua đang là vấn đề hết sức khó hiểu.

Không thể thu hồi?

Theo tìm hiểu của PV thì hiện khu đất có diện tích 950 m2 vẫn được các đơn vị khác kinh doanh khai thác, và dùng làm phòng khám nha khoa, nhà sách, cửa hàng thời trang… Trong khi Học viện Hành chính Quốc gia cho biết đã chấm dứt việc nhận tiền thuê đất đối với Công ty CP Duy Tân từ trước khi kết thúc hợp đồng một vài tháng. Đồng nghĩa với việc Học viện không thu được bất cứ một đồng nào, tức lá trong suốt 7 năm qua Công ty CP Duy Tân đã được thuê đất miễn phí với giá “không đồng” tại khu “đất vàng” nêu trên đang là những vấn đề bức xúc trong dư luận.

Đại diện Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, trong quá trình xử lý công việc thông qua các văn bản, Học viện Hành chính Quốc gia gia hạn cho Công ty CP Duy Tân hạn cuối đến ngày 30/9/2019, Công ty CP Duy Tân phải thực hiện bàn giao đất và tài sản. Tuy nhiên, phía Công ty CP Duy Tân đã phản hồi và cho rằng “việc bàn giao ở thời điểm theo yêu cầu trên là bất khả thi".

Ngày 30/11/ 2018, Bộ Nội vụ đã có công văn 5883/BNV-KHTC gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ thu hồi 950m2 đất công sản tại góc đường 3-2 giao với Cao Thắng (quận 10, TP HCM). Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả vì phía Công ty CP Duy Tân đang cố tình không hợp tác.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.


HƯƠNG GIANG