|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng tuần VN-Index giảm về gần mốc 1.200 điểm, tâm điểm cổ phiếu BĐS

09:00 | 24/09/2022
Chia sẻ
Trong tuần 19 – 23/9, khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng giá trị chỉ còn gần 370 tỷ đồng. Giao dịch rút vốn tập trung ở nhóm bất động sản với các đại diện như KDH, NLG, CII, BCM,…

Tiếp tục trải qua một tuần giảm điểm khi nhà đầu tư đối mặt với các thông tin không thuận lợi. Mở cửa tuần với phiên giảm mạnh sau các thông tin về lạm phát châu Âu và phát biểu cứng rắn của Chủ tịch Fed về quan điểm kiểm soát lạm phát, VN-Index đã tiến sát mốc 1.200.

Ngưỡng 1.200 đã trở thành điểm tựa quan trọng cho VN-Index trong tuần, chỉ số cũng đã xuất hiện 2 phiên tăng điểm vào các ngày 20 và 22/9, tuy nhiên các nỗi lo ngại vẫn hiện hữu khiến VN-Index chốt tuần ở mốc 1.203,2, giảm 30,75 điểm, tương đương giảm 2,49% so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Trong diễn biến tiêu cực chung của VN-Index, nhóm bảo hiểm ngược dòng khởi sắc, trong đó BVH cũng xếp vị trí thứ 2 trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực. Ngoài bảo hiểm, nhóm xây dựng cũng được kỳ vọng được hưởng lợi từ đầu tư công, dẫn đầu là HHV với mức tăng 8,4% trong tuần đã giúp VN-Index tăng 0,1 điểm và xếp thứ 7 trong top 10.

Chiều ngược lại, cổ phiếu ngân hàng ngân hàng đã đồng loạt giảm sau thông tin Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất điều hành 1% và chiếm 5/10 vị trí trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index.

Đẩy mạnh bán ròng cổ phiếu BĐS trên HOSE, HPG tiếp tục dẫn đầu Top mua ròng

Khối ngoại tiếp tục bán ròng nhưng giá trị chỉ còn gần 370 tỷ đồng trên HOSE. Xét giao dịch theo từng mã, tâm điểm bán ròng thuộc về cổ phiếu KDH với giá trị gần 166,8 tỷ đồng, tương đương gần 5,3 triệu đơn vị. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng bị chốt lời mạnh tay trong tuần này với quy mô 127,3 tỷ đồng.

Kế đến, NĐT nước ngoài cũng rút ròng mạnh khỏi nhiều cổ phiếu nhóm bất động sản trên sàn HOSE như NLG (117,9 tỷ đồng), CII (81,8 tỷ đồng), BCM (79,8 tỷ đồng), VHM (38,6 tỷ đồng).

Ngoài ra, dòng vốn ngoại có động thái rút ròng nhẹ hơn khỏi cổ phiếu VND (120,5 tỷ đồng), HAH (41,6 tỷ đồng), SSI (38 tỷ đồng) và MSN (36 tỷ đồng).

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Chiều ngược lại, giao dịch mua ròng tiếp tục tập trung ở cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với quy mô 270,2 tỷ đồng. Đây cũng là mã duy nhất được khối ngoại mua ròng trên trăm tỷ đồng trong tuần vừa qua. Xu hướng mua ròng của khối ngoại trở lại trong bối cảnh

Kế đó, DGC cũng có mặt trong danh sách hút tiền với giá trị 98,6 tỷ đồng. Mặc dù có động thái chốt lời nhóm địa ốc, nhưng VIC lại được NĐT nước ngoài gom mua với giá trị 73,9 tỷ đồng. Giao dịch cùng chiều còn được chứng kiến tại các cổ phiếu như VNM (93,3 tỷ đồng), FPT (89,9 tỷ đồng), PNJ (62,3 tỷ đồng), MBB (46,7 tỷ đồng), TCB (39,3 tỷ đồng), MWG (38,7 tỷ đồng).

Khối ngoại tập trung bán ròng IDC trên HNX

Tuần qua, giao dịch của khối ngoại trên sàn HNX nghiêng về bên bán với quy mô bán ròng hơn 13,42 tỷ đồng. 

Cụ thể khối này tập trung gom cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam với giá trị 8 tỷ đồng, bỏ xa các mã còn lại trong danh mục giải ngân. Nối tiếp, dòng tiền ngoại còn tìm đến các mã VCS (1,3 tỷ đồng), MBS (1 tỷ đồng), PLC (1 tỷ đồng), ONE (0,7 tỷ đồng).

Trong khi đó, cổ phiếu IDC của Idico dẫn đầu chiều rút vốn với 13,6 tỷ đồng. Theo sau, dòng tiền ngoại chỉ rút khỏi một số mã quen thuộc với quy mô không quá 10 tỷ đồng, có thể kể đến SHS (8,2 tỷ đồng), BCC (2,6 tỷ đồng), THD (1,6 tỷ đồng), NSH (0,8 tỷ đồng).

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Chưa dừng xả BSR, VEA trên thị trường UPCoM

Tiếp nối xu hướng bán ròng từ các tuần trước đó, khối ngoại duy trì rút ròng trên thị trường UPCoM với quy mô gần 122 tỷ đồng.

Cổ phiếu QNS của Đường Quảng Ngãi tục thu hút mạnh nhất dòng vốn ngoại khi được mua ròng 15,9 tỷ đồng. Lực cầu theo sau cũng tìm đến một số cổ phiếu như VTP (4,9 tỷ đồng), OIL (4 tỷ đồng), ACV (0,9 tỷ đồng) và FOC (0,5 tỷ đồng).

Trong khi đó, giao dịch chiều bán tập trung ở mã BSR của Lọc Hóa dầu Bình Sơn bị bán ròng mạnh nhất với 84,3 tỷ đồng. Kế đến, khối ngoại tiếp đà rút ròng 49,1 tỷ đồng cổ phiếu VEA của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP, trước khi bán ròng nhẹ hơn các mã SIP (5,5 tỷ đồng), VLC (3 tỷ đồng), BTD (1,7 tỷ đồng),…

   Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Thu Thảo

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.