|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khảo sát: Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Ấn Độ có kế hoạch mở rộng hoạt động

05:30 | 08/02/2021
Chia sẻ
Kết quả khảo sát của công ty nhân sự Nhật Bản Pasona Group Inc. cho thấy hơn một nửa số doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam và Ấn Độ có kế hoạch mở rộng hoạt động, dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng để giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một cơ sở sản xuất trong chiến lược được gọi là "Trung Quốc+1".

Trong cuộc khảo sát trực tuyến do Pasona Group Inc. thực hiện vào tháng 12/2020 cho thấy 57% các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và 55% doanh nghiệp Nhật Bản tại Ấn Độ có kế hoạch mở rộng hoạt động tại các nước sở tại, so với mức trung bình 39% trong số tất cả 11 quốc gia và vùng lãnh thổ được thăm dò ý kiến.

Ngược lại, Hong Kong (Trung Quốc) đứng ở mức thấp nhất chỉ với 13% do môi trường thương mại xấu đi do tác động kép từ đại dịch COVID-19 và thời gian bất ổn xã hội trước đó.

Cuộc khảo sát cho thấy trong số 818 công ty được thăm dò ý kiến thì 67% cho biết họ có kế hoạch giữ nguyên mức hiện tại của các cơ sở và hoạt động của mình ở 11 nền kinh tế, còn 20% có kế hoạch bổ sung và củng cố trụ sở ở khu vực, một phần là do khó khăn đi lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Với các quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, 30% công ty Nhật Bản ở Thái Lan, 28% ở Malaysia (Ma-lai-xi-a) và 22% ở Hong Kong cho biết họ đã cắt giảm nhân sự hoặc có kế hoạch như vậy trong vòng ba tháng tới.

Các nền kinh tế được khảo sát từ ngày 7-12/12 gồm Mỹ, Canada (Ca-na-đa), Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia (Ma-lai-xi-a), Singapore (Xin-ga-po), Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Ấn Độ.

Vân Anh