|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khánh Hòa xin chủ trương đầu tư khu đô thị hơn 39.000 tỷ đồng

11:27 | 26/03/2024
Chia sẻ
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa xin chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới cao cấp Tu Bông gần 2.600 ha.

Theo đó, dự án nằm trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Vạn Ninh, tổng diện tích đất gần 2.600 ha. Tổng vốn đầu tư hơn 39.300 tỷ đồng, chưa gồm chi phí giải phóng mặt bằng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư chiếm hơn 16%, còn lại là vốn huy động.

Theo tờ trình, nhà đầu tư đề xuất dự án là một liên danh. Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho biết dự án sẽ cung cấp nhiều loại hình nhà ở, gồm 985 căn nhà liên kề, hơn 600 căn biệt thự và gần 5.200 căn chung cư. Sản phẩm đất nền phân lô dự kiến hơn 18.000 lô.

Các công trình phụ trợ đi kèm gồm công trình dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng, lưu trú, công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên, cây xanh, công viên du lịch, bến tàu khách du lịch...

Dự án hoạt động trong 70 năm, tiến độ thực hiện trong 10 năm (quý II/2024 - quý IV/2034). Riêng tiến độ giải phóng mặt bằng được nhà đầu tư đề xuất trong hai năm 2024-2026.

Phương án tái định cư cho số hộ dân, tổ chức ảnh hưởng bởi dự án dự kiến tại Khu tái định cư thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thành và một số khu tái định cư tại các huyện Vạn Thắng, Ninh Mã, Vĩnh Yên.

Một góc khu vực Bắc Vân Phong, huyện Vạn Ninh. Ảnh: Bùi Toàn

Theo tờ trình, dự án phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia và định hướng phát triển của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Vị trí của khu đô thị cũng phù hợp với Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ hình thành khu đô thị biển năng động, hiện đại, góp phần khai thác có hiệu quả quỹ đất của khu vực. Dự án cũng góp phần tăng thu ngân sách nhà nước khoảng 191 tỷ đồng mỗi năm, theo báo cáo của chủ đầu tư.

Toàn bộ Khu đô thị mới cao cấp Tu Bông nằm trong khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, tờ trình cho biết, chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển, không được cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở.

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Ban Thường vụ tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cho chủ trương đối với dự án trên để làm cơ sở triển khai các thủ tục có liên quan.

Nhà đầu tư sẽ nộp hồ sơ tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thẩm định và đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Khu đô thị có quy mô sử dụng đất trên 300 ha nên thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương của Thủ tướng.

Khánh Hòa là một trong những thủ phủ du lịch nghỉ dưỡng ở duyên hải Nam Trung Bộ. Thị trường bất động sản khu vực này phát triển mạnh trong nhiều năm qua. Trong năm 2023, tỉnh đã thu hút 17 dự án đầu tư ngoài ngân sách, với tổng số vốn đăng ký hơn 100.000 tỷ đồng. Nhiều chủ đầu tư lớn quan tâm và phát triển dự án tại tỉnh như Vingroup, Sungroup, FPT, Hòa Phát, Sovico...

Ngọc Diễm