Nhà đất

Khánh Hòa: Quĩ đất sau khi dời ga Nha Trang xây khu phức hợp 35 tầng không nằm trong qui hoạch chung của TP

12:05 | 06/02/2020

Chia sẻ

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) Khánh Hòa cho biết, diện tích hơn 36.400m2 để xây chung cư 30 tầng và khu phức hợp 35 tầng sau khi cải tạo ga Nha Trang, chưa được thể hiện trong qui hoạch chung của thành phố.
Khánh Hòa: Quĩ đất sau khi dời ga Nha Trang xây khu phức hợp 35 tầng không nằm trong qui hoạch chung của TP - Ảnh 1.

Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung (Hà Nội) đề xuất 2 phương án cải tạo đường sắt khu vực ga Nha Trang để xây dựng chung cư và khu phức hợp 35 tầng. (Ảnh: Khải An)

Đất ga Nha Trang chưa nằm trong qui hoạch chung

Theo lãnh đạo Sở GTVT Khánh Hòa, Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung (Hà Nội) đề xuất 2 phương án cải tạo đường sắt khu vực ga Nha Trang.

Tại phương án 1, công ty đề xuất cải tạo ga Nha Trang thành ga khách, xây dựng mới cầu quay máy để bỏ đường vòng. Xây dựng ga Vĩnh Trung mới là ga hàng hóa có khu chỉnh thiết bị đầu máy toa xe; xây dựng đường vòng trạm tại khu vực nút giao thông Ngọc Hội để tránh tàu hàng đi vào trung tâm thành phố.

Phương án qui hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang, diện tích khoảng hơn 36.400m2, được bố trí như sau: chung cư cao 30 tầng, công trình hỗn hợp 35 tầng, nhà ở thương mại, cây xanh công viên, đường giao thông nội bộ.

Về phương án 2, cải tạo ga Nha Trang thành bảo tàng du lịch. Dỡ bỏ ga Nha Trang và đường bóng đèn hiện tại, cải tạo tuyến đường sắt chính tuyến từ Km1312+500 đến Km1318+300, đường sắt không vào trung tâm TP Nha Trang.

Xây dựng ga Vĩnh Trung mới, là ga thuật hỗn hợp khách hàng có khu chỉnh thiết bị đầu máy toa xe.

Khánh Hòa: Quĩ đất sau khi dời ga Nha Trang xây khu phức hợp 35 tầng không nằm trong qui hoạch chung của TP - Ảnh 2.

Ga Nha Trang không chỉ là di tích văn hóa lịch sử mà người dân TP này luôn xem đây là một trong những biểu tượng của TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Sau khi di dời ga, qui hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang với diện tích khoảng hơn 114.200m2, sẽ bố trí như sau: bảo tàng ga, chung cư cao 30 tầng, công trình hỗn hợp 35 tầng, nhà ở xã hội, nhà liên kế, nhà ở kết hợp thương mại, cây xanh công viên, đường giao thông nội bộ.

Lãnh đạo Sở GTVT cho rằng, theo qui hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam được Bộ GTVT phê duyệt năm 2015, trong đó có cải tạo đường sắt khu vực ga Nha Trang để bỏ đường vòng, ga Nha Trang thành ga cụt, xây dựng ga hàng hóa Vĩnh Trung thì phương án 1 đề xuất phù hợp với qui hoạch này.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đường sắt Phú Khánh cho biết thêm, hàng ngày ga Nha Trang tiếp nhận khoảng 48 đoàn tàu ra vào ga, vào giờ cao điểm buổi sáng và chiều có 8 đến 10 đoàn tàu ra vào ga, nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông tại nút giao Mả Vòng và đường Lê Hồng Phong.

Bên cạnh đó, theo điều chỉnh qui hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012, ga Nha Trang sẽ trở thành ga hành khách, xây dựng ga hàng hóa ngoài trung tâm thành phố.

Do đó, việc đề xuất như phương án 1 là phù hợp với qui hoạch chung thành phố tuy nhiên phương án qui hoạch sử dụng đất khu vực ga Nha Trang với diện tích hơn 36.400m2, sau khi cải tạo ga Nha Trang, chưa được thể hiện trong qui hoạch chung của thành phố.

Vì vậy, việc thực hiện phương án này phải được điều chỉnh qui hoạch bổ sung và phải được cụ thể hóa theo qui hoạch phân khu và qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 mới triển khai được dự án.

Đầu tư hình thức BT

Về phương án 2, theo Sở GTVT là chưa phù hợp với qui hoạch đường sắt đã được Bộ GTVT phê duyệt. Trong khi đó, theo điều chỉnh qui hoạch chung của TP. Nha Trang cũng chưa được định hướng dời toàn bộ ga ra khỏi khu vực trung tâm thành phố.

Khánh Hòa: Quĩ đất sau khi dời ga Nha Trang xây khu phức hợp 35 tầng không nằm trong qui hoạch chung của TP - Ảnh 4.

Đường ray đường vòng hình bóng đèn đi qua nhiều khu dân cư phường Phước Tân - đây được xem là một trong những nét độc đáo của ga Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Như vậy, việc đề xuất như phương án 2 của doanh nghiệp là chưa phù hợp với định hướng qui hoạch chung, nhưng cơ bản phù hợp với qui hoạch sử dụng đất trong qui hoạch chung của thành phố.

Tuy nhiên, theo Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT, để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, xây dựng hệ thống hạ tầng thuật đô thị đồng bộ, sở thống nhất đề xuất định hướng di dời ga Nha Trang (phương án 2) và các công trình liên quan ra khỏi trung tâm thành phố.

Việc thực hiện theo phương án 2 cần phải bổ sung vào qui hoạch GTVT tỉnh, được tích hợp trong qui hoạch tỉnh hiện nay đang triển khai; thực hiện điều chỉnh bổ sung qui hoạch chung thành phố đến năm 2025 và phải cụ thể hóa theo qui hoạch phân khu và qui hoạch chi tiết 1/500 mới triển khai được dự án.

Đồng thời, phải xây dựng lộ trình di dời cụ thể, lưu ý việc di dời chỉ được thực hiện khi đường sắt tốc độ cao được xây dựng và đi vào khai thác.

Lãnh đạo Sở GGTVT cũng lưu ý, dự án đề xuất thực hiện đầu tư theo hình thức BT, đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu về quĩ đất ga Nha Trang (tài sản do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý) là tài sản công cần phải thực hiện theo qui định hiện hành và các qui định về đầu tư theo hình thức BT để bảo đảm tuân thủ theo qui định của pháp luật.

Khải An