|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Khái niệm ‘nhà ở riêng lẻ’ không đồng nhất trong Luật Xây dựng và Luật Nhà ở

16:44 | 08/08/2017
Chia sẻ
Bộ Xây dựng ghi nhận nội dung phản ánh của công dân về việc khái niệm “nhà ở riêng lẻ” giữa Luật Xây dựng với Luật Nhà ở không có sự đồng nhất. Bộ sẽ trình cơ quan có thẩm quyền trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi.
khai niem nha o rieng le khong dong nhat trong luat xay dung va luat nha o
Bộ Xây dựng ghi nhận và sẽ trình cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi việc khái niệm “nhà ở riêng lẻ” không đồng nhất trong Luật Xây dựng và Luật Nhà ở. (Ảnh minh họa)

Theo Báo Chính phủ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) phản ánh, khái niệm “nhà ở riêng lẻ” giữa Luật Xây dựng với Luật Nhà ở không có sự đồng nhất với nhau.

Cụ thể, Luật Xây dựng năm 2014 nêu khái niệm “nhà ở riêng lẻ” là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Luật Nhà ở năm 2014 lại nêu, “nhà ở riêng lẻ” là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Bà Thảo đề nghị cơ quan chức năng giải đáp về sự không đồng nhất này và việc giải quyết các thủ tục về đầu tư xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức được thực hiện như thế nào? thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho tổ chức thuộc UBND cấp tỉnh hay UBND cấp huyện?

Đáp lại, Bộ Xây dựng cho biết ghi nhận và sẽ trình cơ quan có thẩm quyền trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi bổ sung 2 Luật này để bảo đảm sự đồng bộ thống nhất của hệ thống pháp luật.

Việc giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức và thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của tổ chức, trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư số 05/2015 của Bộ Xây dựng về quản lý chất lượng và bảo trì nhà ở riêng lẻ.

Theo đó, công tác khảo sát, thiết kế thi công xây dựng nhà ở phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, giấy phép xây dựng (nếu có) và các yêu cầu khác có liên quan quy định tại Khoản 3, Điều 79 Luật Xây dựng năm 2014.

Tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 103 Luật Xây dựng năm 2014 quy định, trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô từ cấp II trở lên hoặc nằm trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị sẽ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của UBND cấp tỉnh, những trường hợp khác thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Điều 103 này cũng quy định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (bao gồm cả việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho tổ chức) thuộc về UBND cấp huyện.

khai niem nha o rieng le khong dong nhat trong luat xay dung va luat nha o Hà Nội siết chặt quản lý hoạt động xây nhà ở riêng lẻ

Sau những sự cố nghiêng, sập, đổ nhà trong quá trình đầu tư xây dựng nhà ở riêng lẻ thời gian qua trên địa bàn, ...

Linh Lê

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.