|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giám đốc chi nhánh ngân hàng bị cách chức do liên quan vụ khách hàng mất hơn 46 tỷ đồng

07:39 | 17/03/2023
Chia sẻ
Sacombank Khánh Hòa cho biết hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa.

Ảnh minh hoạ: Sacombank.

Ngày 16/3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Khánh Hòa cho biết hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa do vi phạm liên quan tới 4 cán bộ phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng này ở TP Cam Ranh bị khởi tố về tội tham ô tài sản, Vietnamnet đưa tin.

Hiện nay, ông Minh được bố trí làm chuyên viên trong hệ thống của ngân hàng tại Nha Trang.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều khách hàng tố giác bị mất tiền khi gửi tại phòng giao dịch Sacombank TP Cam Ranh. Trong số đó, bà Hồ Thị Thùy Dương (46 tuổi, TP Cam Ranh) đã có đơn tố cáo liên quan đến khoản tiền 46,9 tỷ đồng gửi tại Phòng giao dịch ngân hàng Sacombank TP Cam Ranh bị rút trái phép. 

Bà Dương cho biết, tháng 5/2022, bà phát hiện tài khoản của mình bị mất. Sau đó, bà Dương đề nghị ngân hàng trích lục sao kê. Kết quả sao kê cho thấy tài khoản của bà có tổng cộng 12 giao dịch (9 giao dịch rút tiền mặt, 3 giao dịch chuyển khoản) diễn ra từ 4/5/2022 đến 14/6/2022, với số tiền 46,9 tỷ đồng. 

Theo bà Dương, các giao dịch đều diễn ra trong thời gian 18h-21h, ngoài giờ hành chính. Bà Dương không thực hiện các giao dịch trên, hay không ủy quyền hoặc cho ai thay mặt mình để thực hiện các giao dịch. 

Khi phát hiện tiền bị rút, bà Dương nhiều lần làm việc Sacombank yêu cầu giải quyết, trả lại tiền và gửi đơn tố cáo tới công an. Phía ngân hàng cho biết 46,9 tỷ đồng của bà Dương bị rút khỏi tài khoản đang được công an điều tra, nên việc hoàn trả số tiền trên trong khi chưa có kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra là “không hợp lý”.

Đồng thời, Sacombank có văn bản ủy quyền cho luật sư thông báo đến bà Dương sẽ hỗ trợ tạm ứng số tiền 15 tỷ đồng trong thời gian chờ kết quả xử lý của cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, gia đình bà Dương đã từ chối nhận 15 tỷ đồng này với lý do số tiền họ bị mất nhiều hơn và không liên quan sai phạm xảy ra ở phòng giao dịch Cam Ranh.

Vào đầu tháng 3, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn đến Công an tỉnh Khánh Hòa liên quan đến đơn thư của bà Hồ Thị Thùy Dương.

Trước đó, tháng 11/2022, Công an Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hà (cựu Phó phòng giao dịch Sacombank Cam Ranh) và Ngô Thị Hồng Nhạn (41 tuổi, nhân viên phòng giao dịch) để điều tra hành vi Tham ô tài sản.

Ngoài ra, Nguyễn Trà My và Ngô Nữ Hồng Hải (hai cựu nhân viên của phòng giao dịch này) cũng bị khởi tố với hành vi trên, nhưng được cho tại ngoại. 4 nhân viên này khi còn làm việc tại phòng giao dịch của ngân hàng được cho đã lấy tư cách cá nhân để vay vốn của nhiều người, trong đó có của khách hàng với số tiền lớn. Tới thời hạn, những người này không có khả năng chi trả, bị người cho vay làm đơn tố cáo.

Huyền Phương

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.