|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

KBSV: Kế hoạch chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30% của MSB dự kiến hoàn thành vào tháng 9 và tháng 10

11:36 | 08/08/2022
Chia sẻ
KBSV cho biết MSB đã gửi hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước để chờ chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ, dự kiến vào cuối tháng 8.

 Ảnh minh hoạ: MSB.

Theo báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB), Chứng khoán KB Việt Nam cho biết MSB đã gửi hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước để chờ chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ (dự kiến cuối tháng 8) và sau đó làm việc với Ủy ban chứng khoán.

Tỷ lệ trả cổ phiếu thưởng là 30% kèm ESOP cho nhân viên. Dự kiến trong tháng 9 và tháng 10 sẽ hoàn thành. 

Về vấn đề room tín dụng, ban lãnh đạo MSB cho biết ngân hàng đã cạn room ngay từ quý I tuy nhiên những nỗ lực trong việc xoay vòng các khoản vay đến hạn cùng cơ cấu lại khách hàng để cho vay giúp MSB vẫn ghi nhận tăng trưởng tốt.

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm đạt 8,8% so với đầu năm (room được giao là 9,5%). Cho vay bán lẻ vẫn là động lực chính với dư nợ khách hàng cá nhân tăng 17,6% so với đầu năm và SME tăng 11,6% so với đầu năm.

Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp cuối quý II là 3.053 tỷ đồng trong đó trái phiếu bất động sản là khoảng 1.000 tỷ, xây dựng 500 tỷ và năng lượng tái tạo khoảng 1.200 tỷ.

Ngân hàng chủ động hướng nguồn tín dụng vào các mảng cho vay cá nhân ít rủi ro hơn như cho vay cá nhân mua nhà (tăng 30,6% so với đầu năm), cho vay kinh doanh (tăng 29,7%), thẻ tín dụng (tăng 21,2%) và giảm cho vay tiêu dùng (giảm 11,9%), vay mua ô tô (giảm 4,5%).

Ngân hàng chưa có thông tin về nới room tín dụng, tuy nhiên MSB vẫn đang đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của NHNN để có room mới. 

Sẽ không có thu đột biến từ phí trả trước trong năm 2022

Theo KBSV, ban lãnh đạo MSB cho biết ngân hàng sẽ ghi nhận nốt phí upfront từ thỏa thuận cùng Prudential vào năm 2023 và năm 2022 sẽ chỉ có lợi nhuận theo doanh số bán. Doanh số bảo hiểm 6 tháng tăng 32% so với cùng kỳ, trung bình khoảng 60 tỷ đồng/tháng.

Ngân hàng đặt mục tiêu thu từ bancas cả năm tăng 30% so với cùng kỳ. MSB cũng chuyển đổi mô hình bán bảo hiểm từ reference (giới thiệu) sang hình thức bán trực tiếp nhờ đó kỳ vọng thu từ bảo hiểm sẽ tăng trưởng tốt. Phiếu chi trung bình (Ticket size) của hợp đồng bảo hiểm là 100 triệu VND. Tỷ lệ tái tục bảo hiểm với đối tác là khoảng 80%.

Phương Nga

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.