Thời sự

KB Việt Nam: Áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong quý II và III do giá xăng bán lẻ tạo đáy dưới tác động của dịch COVID-19

20:44 | 25/02/2021

Chia sẻ

Ảnh: Hoàng Linh

Với việc giá xăng dầu chiếm tỷ trọng khoảng 4% trong rổ CPI, KB Việt Nam ước tính CPI bình quân 2021 có thể tăng vượt mốc 4% nếu giá xăng RON95 bình quân 2021 tăng 30% so với cùng kỳ.

Chiều nay (25/2), giá xăng bán lẻ trong nước tăng 800 đồng/lít. Sau thông tin trên, Chứng khoán KB Việt Nam đưa ra đánh giá tác động của việc tăng giá xăng dầu đến lạm phát trong tháng 2. 

Mặc dù giá xăng bán lẻ bình quân trong tháng 2 đã tăng hơn 4% so với tháng 1, tuy nhiên vẫn giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, do vậy áp lực từ nhóm hàng này lên chỉ số CPI bình quân tháng 2 là không nhiều, khối phân tích của KB Việt Nam đánh giá.

Bên cạnh đó, dịch COVID-19 bùng phát ngay trước dịp tết Nguyên Đán đã làm hạ nhiệt nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ của người dân vào Tết Nguyên đán và giúp mặt bằng giá không tăng mạnh như các năm trước đó. Do vậy, Chứng khoán KB Việt Nam dự báo chỉ số CPI trong tháng 2 chỉ tăng khoảng 0,2 điểm % so với tháng trước và giảm 0,6 điểm % so với cùng kỳ.

Tuy vậy, áp lực lạm phát sẽ tăng mạnh trong quý II và III với mức nền thấp trong năm 2020 do giá xăng bán lẻ tạo đáy dưới tác động của dịch COVID-19.

Giả định giá các loại hàng hóa khác không có biến động bất thường, với việc giá xăng dầu chiếm tỷ trọng khoảng 4% trong rổ CPI, KB Việt Nam ước tính CPI bình quân 2021 có thể tăng vượt mốc 4% nếu giá xăng RON95 bình quân 2021 tăng 30% so với cùng kỳ (tương đương mức 20.500 đồng/lít, cao hơn 13,4% so với mức hiện tại). 

Nếu rủi ro này xuất hiện, Ngân hàng Nhà nước có thể phải áp dụng các chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiềm chế lạm phát (tăng lãi suất, giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng), qua đó sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến dòng tiền trên thị trường cổ phiếu.

Tuy nhiên, KB Việt Nam không đánh giá cao kịch bản giá dầu sẽ tăng mạnh từ mức giá hiện tại do nguồn cung dự báo được cải thiện về cuối năm. Tổng hợp dự báo của các tổ chức lớn trên thế giới cho thấy thị trường kỳ vọng giá dầu WTI biến động xung quanh mức 58 USD /thùng cho năm 2021 (thấp hơn 8% so với mức giá hiện tại). 

Ngoài ra, quỹ bình ổn xăng dầu hiện ước tính còn 3.500 tỷ đồng có thể tiếp tục được sử dụng trong trường hợp cần thiết để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu.

Hoàng Linh