Tài chính

Iran đàm phán giảm nửa giá khi mua máy bay Boeing

14:08 | 26/12/2016

Chia sẻ

Hôm Chủ nhật, Iran tuyên bố nước này đã đàm phán với Boeing về việc chỉ phải trả nửa mức giá công bố đối với hợp đồng mua 80 chiếc máy bay.
iran dam phan giam nua gia khi mua may bay boeing
Ảnh minh họa: Reuters

Trước đó, nhà sản xuất máy bay Mỹ tuyên bố hợp đồng bán 80 máy bay cho Iran có thế trị giá 16,6 tỷ USD.

Cả Boeing lẫn đối thủ Airbus ở châu Âu mới đây đều ký được những hợp đồng khổng lồ cung cấp máy bay cho Iran. Đây cũng là những hợp đồng lớn đầu tiên kể từ khi lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ theo sau thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân của Tehran.

Việc Iran thay thế dàn máy bay cũ kỹ là một trong những cơ hội kinh tế lớn nhất khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận. Hợp đồng này được đàm phán dưới thời Tổng thống Obama và cũng là một trong những mục tiêu công kích của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump khi còn chạy đua trước bầu cử.

Tuy nhiên, dù đúng là Iran đang có nhu cầu cấp thiết cần thay dàn máy bay lâu làm mới, Boeing, Airbus cũng như các nhà sản xuất máy bay khác đang trong thời kỳ khó khăn. Do đó, người mua ở thế có lợi khi đàm phán giá.

Đầu tháng này, Boeing cho biết đang lên kế hoạch cắt giảm sản xuất dòng máy bay 777 do nhu cầu đi xuống và đơn hàng giảm sút.

"Boeing đã tuyên bố rằng hợp đồng với Iran Air trị giá 16,6 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc bản chất của hợp đồng cũng như các lựa chọn, việc mua 80 chiếc máy bay Boeing này sẽ trị giá chỉ tốn 50% so với con số trên", Thứ trưởng Bộ giao thông của Iran, ông Asghar Fakhrieh-Kashan nói trên kênh tin tức quốc gia IRNA. Reuters cho biết người phát ngôn của Boeing ở khu vực Dubai không có bình luận gì.

Còn đối thủ của Boeng, Airbus cũng có hợp đồng bán 100 chiếc máy bay cho Iran Air. Hợp đồng được ký hôm thứ năm vừa rồi với tổng giá trị 18 đến 20 tỷ USD nếu tính theo niêm yết của hãng. Tuy nhiên, người đứng đầu Iran Air cho biết giá trị của hợp đồng này sẽ không vượt quá 10 tỷ USD.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani là một người theo chủ nghĩa thực dụng. Ông này cũng là người thúc đẩy các hợp đồng mua máy bay nhằm chứng tỏ kết quả tích cực của thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani đang đối mặt với luồng chỉ trích ở quê nhà do vấn đề chi phí đắt đỏ của các hợp đồng khủng nói trên.

Thứ trưởng Bộ Giao thông, ông Fakhrieh-Kashan hôm qua cũng nói thêm rằng Iran Air đang cân nhắc mua thêm 20 chiếc máy bay từ nhà sản xuất ATR của châu Âu, bổ sung cho hợp đồng 20 chiếc đã ký trước đó. Ông này cho biết tổng giá trị cho 20 chiếc máy bay sẽ ở dưới mức 500 triệu USD.

Vân Vũ