Thời sự

iPhone vạ lây vì chiến tranh thương mại Nhật - Hàn

20:41 | 06/07/2019

Chia sẻ

Căng thẳng thương mại Nhật - Hàn khiến các nhà sản xuất tấm nền OLED như Samsung, LG khó tiếp cận với nguyên vật liệu. Điều đó ảnh hưởng đến nguồn cung màn hình cho iPhone 2019.

Ngày 1/7, Nhật Bản tuyên bố sẽ áp dụng một số hạn chế xuất khẩu đối với các vật liệu chuyên dụng cần thiết để sản xuất chất bán dẫn và các loại màn hình. Đồng thời, nước này có thể sẽ đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác mua hàng đáng tin cậy.

Theo đó, từ ngày 4/7, Nhật Bản sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu đối với 3 vật liệu gồm polyimide, polymer và hydro florua. Động thái này khiến hàng loạt hãng công nghệ như Apple, Huawei, LG và Samsung rơi vào tình cảnh khốn đốn.

iPhone vạ lây vì chiến tranh thương mại Nhật - Hàn - Ảnh 1.

Nguồn cung màn hình OLED có thể sẽ bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại Nhật - Hàn. Ảnh: CNBC.

Hiện tại, các công ty Nhật Bản chiếm đến 90% thị trường polyimide được dùng để sản xuất màn hình. Quy định mới yêu cầu nhà sản xuất phải xin giấy phép riêng lẻ cho mỗi loại trong số 3 mặt hàng này. Việc này sẽ kéo dài quá trình xuất khẩu thêm khoảng 90 ngày.

Quy định trên có thể khiến việc sản xuất tấm nền OLED của LG và Samsung bị chậm tiến độ. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung màn hình cho iPhone của Apple cũng như những mẫu máy cao cấp từ Huawei, LG hay Samsung sử dụng tấm nền OLED.

Động thái này được đưa ra sau khi tòa án Hàn Quốc phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những người Hàn Quốc bị buộc làm việc trong các nhà máy và hầm mỏ trong thời kỳ thuộc địa từ năm 1910-1945.

Yoo Myung-hee, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc nhận định hành động trên của chính phủ Nhật Bản có thể gây ra mối đe dọa lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Chúng tôi không loại trừ khả năng thực hiện các biện pháp trả đũa trực tiếp nhắm vào Nhật Bản nếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mất nhiều thời gian để đưa ra kết luận về vụ việc. Điều này có thể gây ra thiệt hại đáng tiếc cho cả nền kinh tế Hàn Quốc và Nhật Bản", Hong Nam-ki, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc nói với CNBC.

Hiện tại, không có nhiều nhà cung cấp linh kiện có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu từ Apple về cả số lượng cũng như chất lượng của màn hình OLED dành cho iPhone. Trang PhoneArena nhận định, nếu cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia này trở nên căng thẳng, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất và thời gian ra mắt iPhone 2019.

iPhone vạ lây vì chiến tranh thương mại Nhật - Hàn - Ảnh 2.

Apple dự kiến đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display nhằm hạn chế phụ thuộc các đối tác Hàn Quốc. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Cuối tháng 6, trang Asahi của Nhật Bản đưa tin Apple sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display nhằm phục vụ quá trình tái cấu trúc công ty và các mảng kinh doanh màn hình LCD, OLED của hãng. Đây được xem là động thái của công ty công nghệ Mỹ nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Samsung Display.

Hiện tại, Japan Display đang cung cấp tấm nền LCD cho iPhone XR và một số mẫu máy đời cũ hơn như iPhone 8, 8 Plus. Nhà sản xuất Nhật Bản dự kiến sẽ trở thành đơn vụ cung cấp màn hình OLED cho thế hệ Apple Watch tiếp theo.

Một số thông tin gần đây cho thấy, thế hệ iPhone 2020 sẽ sử dụng hoàn toàn màn hình OLED. Với tình hình căng thẳng như hiện tại, không loại trừ khả năng Apple sẽ mở rộng hợp tác với nhiều nhà cung ứng linh kiện khác ở ngoài Hàn Quốc để làm phương án dự phòng.

Đức Hải