IMF không thay đổi lập trường về vấn đề nợ công của Hy Lạp
![]() |
| Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde . Ảnh: Washington Times |
Trong bối cảnh xuất hiện tin đồn về khoản giải ngân 5 tỷ euro (tương đương 5,3 tỷ USD) trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro cho Hy Lạp, ngày 17/2, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định thể chế tài chính này không thay đổi lập trường về vấn đề nợ công của Athens.
Trong tuyên bố phát đi từ Washington, Mỹ, một người phát ngôn IMF từ chối bình luận về những thông tin phỏng đoán liên quan đến vấn đề nợ công của Hy Lạp. Người phát ngôn này khẳng định "lập trường của quỹ rất rõ ràng và không thay đổi".
Trước đó, tạp chí "Der Spiegel" của Đức đưa tin các chủ nợ châu Âu hy vọng IMF sẽ giải ngân 5 tỷ euro cho Hy Lạp tiếp sau khoản giải ngân kỳ vọng đầu tiên 16 tỷ euro. Những bất đồng hiện nay giữa các chủ nợ đe dọa "đóng băng" khoản cứu trợ cho Hy Lạp. IMF đưa ra điều kiện yêu cầu các nước Khu vực Sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết giảm nợ thêm cho Hy Lạp trước khi giải ngân khoản cứu trợ mới.
IMF cho rằng ngay cả khi thực hiện đầy đủ các chương trình cải cách theo yêu cầu, Hy Lạp vẫn cần giảm nợ đáng kể để đạt được các mục tiêu tăng trưởng và ngân sách bền vững.
Tuy nhiên, điều kiện này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đức và nhiều nước chủ nợ trong Eurozone. Theo kế hoạch, Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken) và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde (Cri-xtin La-gác-đơ) sẽ có cuộc gặp vào tuần tới để thảo luận về những bất đồng liên quan đến vấn đề nợ công của Hy Lạp.
Hy Lạp hiện đang phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay. Để đổi lại những khoản viện trợ quan trọng từ các chủ nợ quốc tế, kể cả IMF và Uỷ ban châu Âu (EC), Athens cam kết sẽ tiến hành những cải cách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Kể từ năm 2010 đến nay, nước này đã tiếp nhận 3 gói cứu trợ của quốc tế.
Nợ công của Hy Lạp hiện ở mức trên 300 tỷ euro, tương đương 160% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và đây vẫn là tỷ lệ cao nhất trong Eurozone. Việc đạt được một thỏa thuận giữa các chủ nợ đang trở thành vấn đề cấp bách của Hy Lạp bởi theo kế hoạch tháng 7/2017, Athens sẽ phải thanh toán gần 7 tỷ euro tiền nợ cho các chủ nợ và chắc chắn, nước này sẽ không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và buộc phải rời khỏi Eurozone nếu không được "bơm" thêm tín dụng.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

TRỰC TIẾP