|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

IMF: Điều chỉnh biên độ tỷ giá là hành động kịp thời của NHNN, phù hợp với tình hình vĩ mô Việt Nam

08:54 | 18/10/2022
Chia sẻ
Theo đại diện của IMF, đây là động thái tích cực thể hiện tính kịp thời và phù hợp với tình hình quốc tế và nền tảng vĩ mô của Việt Nam.

 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Nguồn: NHNN)

Chia sẻ trên VTV, các chuyên gia cho rằng đây là hành động kịp thời và phù hợp với tình hình quốc tế và nền tảng vĩ mô của Việt Nam.

Ông Francois Painchaud, Đại diện Thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam nhận định động thái điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay của NHNN thể hiện tính linh hoạt trong điều hành. Đây là hành động kịp thời và phù hợp với tình hình quốc tế và nền tảng vĩ mô của Việt Nam.

Nhiều đồng tiền đã giảm giá so với USD, bao gồm một số đồng tiền trong khu vực nhưng đồng Việt Nam mất giá không nhiều như các nước khác.

"Với nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam và lạm phát tương đối thấp, tỷ giá hối đoái được điều hành linh hoạt theo đánh giá của chúng tôi, đây là một động thái tích cực", đại diện IMF cho hay.

Đánh giá về động thái này, ông Trương Văn Phước, nguyên Quyền Chủ tịch Ủy bán Giám sát Tài chính quốc gia, cho rằng NHNN đã phát đi một thông điệp rằng tỷ giá trung tâm mà NHNN công bố tạo ra một không gian rộng lớn hơn.

Theo đó, các chủ thể trong đó có các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, các nhà đầu tư nước ngoài, người dân... có thể lựa chọn các cách thức để xác lập một tỷ giá cân bằng trên cơ sở cung cầu thị trường, rồi NHNN vẫn phải là người mua cuối cùng, bán cuối cùng làm sao cho tỷ giá của chúng ta đạt được ở vùng tỷ giá tối ưu.

 Ông Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương. (Ảnh: Nhà đầu tư).

"Động thái có tác động rất nhiều chiều, từ lạm phát, lãi suất, xuất nhập khẩu, thanh toán nợ, nhất là nợ nước ngoài. Tuy nhiên, điểm cân bằng mới này đã nằm trong tính toán để vừa đảm bảo tăng năng lực cạnh tranh cho hàng hoá, vừa không gây tác động tiêu cực lớn lên lạm phát và nhập khẩu", ông Võ Trí Thành - Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương đánh giá.

Theo NHNN, việc điều chỉnh tăng biên độ lên ±5% sẽ giúp chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Từ đầu năm đến nay, các nước tăng lãi suất điều hành, xung đột Nga - Ukraine làm chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn, giá xăng dầu và hàng hóa tăng cao, lạm phát tại nhiều nền kinh tế vượt mức kiểm soát… gây biến động lớn trên thị trường quốc tế và trong nước.

NHNN đã áp dụng đồng loạt nhiều công cụ, giải pháp để duy trì hoạt động ổn định và thông suốt của thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần ổn định kinh té vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Sau khi tăng biên độ tỷ giá, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để để ổn định thị trường. 

Huyen Vi

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.