Tài chính

IFC cấp gói tài trợ hơn 212 triệu USD cho VPBank

07:57 | 15/01/2020

Chia sẻ

Khoản tài trợ này sẽ giúp VPBank mở rộng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt tăng cường tài trợ các dự án thân thiện với khí hậu.
IFC cấp gói tài trợ hơn 212 triệu USD cho VPBank - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ảnh: VPBank).

Theo cho biết từ IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank), sẽ cung cấp gói tài trợ trị giá 212,5 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Khoản tài trợ này sẽ giúp VPBank mở rộng cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV), đặc biệt tăng cường tài trợ các dự án thân thiện với khí hậu.

Khoản tài trợ kì hạn năm năm bao gồm 50 triệu USD từ IFC; 37,5 triệu USD từ Chương trình Danh mục Đồng Cấp vốn (MCPP) do IFC quản lí; và 125 triệu USD vay hợp vốn từ Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc; Ngân hàng Công thương Trung Quốc; Ngân hàng KEB Hana Hàn Quốc, Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan, Quỹ Đầu tư thuộc Ngân hàng Tái thiết Đức (Deutsche Investitions- und Entwicklungesellschaft mbH) và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế IIB.

"Khoản vay của chúng tôi dành cho VPBank nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược của IFC về tăng cường tài trợ cho các sáng kiến khí hậu thông minh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững về môi trường tại các thị trường mới nổi có nhiều tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính như Việt Nam," bà Rosy Khanna, Giám đốc Khối Các Định chế Tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IFC cho biết.

Theo một nghiên cứu của IFC, cường độ phát thải các-bon của Việt Nam thuộc mức cao nhất trên thế giới, đứng ngay sau Trung Quốc và Mông Cổ ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Giảm phát thải khí nhà kính là một mục tiêu quốc gia nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời cũng mang lại cơ hội đầu tư khí hậu trị giá 753 tỉ USD cho Việt Nam trong giai đoạn 2016-2030.

Tuy nhiên, tài trợ khí hậu hiện tại ở Việt Nam, tính theo tỉ lệ phần trăm tổng danh mục cho vay của các ngân hàng, chỉ ở mức khoảng 5%, tương đương với 10,3 tỉ USD, cho thấy thiếu hụt đáng kể về tài trợ khí hậu. Để tăng nguồn tài trợ khí hậu, khoảng một phần ba gói tài trợ sẽ được dành cho các dự án xanh với lãi suất ưu đãi.

Đây là khoản tài trợ xanh đầu tiên của IFC cho một ngân hàng tại Việt Nam, nơi phần lớn tiềm năng đầu tư khí hậu trị giá hàng triệu đô la trong tương lai gần nằm ở khu vực hạ tầng và năng lượng tái tạo. 

Khoản vay này sẽ đáp ứng các điều kiện của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh - một bộ hướng dẫn tự nguyện được chấp nhận rộng rãi, quy định cụ thể việc sử dụng, theo dõi và báo cáo về việc giải ngân khoản vay cho các dự án thân thiện với khí hậu. VPBank cũng sẽ thiết lập một hệ thống để theo dõi, quản lý và báo cáo về việc sử dụng khoản vay cho các dự án xanh phù hợp thông qua chứng nhận của bên thứ ba.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: "Hỗ trợ của IFC sẽ giúp VPBank trở thành tổ chức tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng một bộ tiêu chuẩn quốc tế toàn diện về tín dụng xanh, gửi tín hiệu tích cực đến thị trường cũng như cho các nhà đầu tư quốc tế." 

IFC đã tích cực thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính khí hậu ở Việt Nam với việc hỗ trợ xây dựng các chính sách và công cụ tài chính bền vững để thúc đẩy hoạt động cho vay có trách nhiệm trong ngành ngân hàng, triển khai chương trình công trình xanh và tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo. 

Trúc Minh