Thời sự

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,6%, nhận định GDP 2022 sẽ tăng 8,5%

21:36 | 02/04/2021

Chia sẻ

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 xuống còn 6,6% bởi sự phục hồi của kinh tế trong quý I thấp hơn kỳ vọng.

Theo báo cáo do HSBC mới công bố, ngân hàng này dự báo GDP Việt Nam năm 2021 tăng trưởng 6,6%, giảm 0,4% so với báo cáo trước đó.

Các chuyên gia của HSBC cho rằng Việt Nam từng phải trải qua đợt bùng dịch thứ 3 trong tháng 2/2021, mọi chuyện đã nhanh chóng được đưa vào tầm kiểm soát chỉ trong vòng một tháng. HSBC nhận định nhờ vậy kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2021 trên một nền vững vàng.

Theo đánh giá của ngân hàng này, xuất khẩu của Việt Nam quý I/2021 tăng trưởng đến 20% so với cùng kỳ nhờ xuất khẩu hàng điện tử và trang thiết bị tăng mạnh. 

Ngoài ra, Việt Nam cũng hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng cao của ngành công nghệ toàn cầu và dòng vốn FDI vào mạnh.

Đồng thời các chỉ số của ngành sản xuất cho thấy ngành đang phục hồi dần dần. Xu thế này sẽ diễn biến tích cực cùng với việc nhu cầu của toàn cầu đang cải thiện mạnh.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 xuống còn 6,6% bởi sự phục hồi của kinh tế trong quý I thấp hơn kỳ vọng. 

Dù vậy, ngân hàng này cho rằng Việt Nam vẫn tiếp tục hưởng lợi từ chu trình công nghệ, dòng vốn FDI ổn định và rất nhiều hiệp định thương mại đã ký kết. HSBC nhận định Việt Nam sẽ vẫn là một trong những điểm sáng tăng trưởng tại châu Á.

Trong khi đó, áp lực lạm phát tiếp tục giảm nhẹ, chỉ tăng trung bình 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I, một phần do những tác động cơ bản. Giá thực phẩm đang được điều chỉnh do giá thịt lợn đã quay trở lại mức bình thường và điều này có khả năng sẽ bù đắp những tác động của giá dầu cao hơn. 

Ngoài ra, đồng tiền ổn định sẽ làm giảm bớt lo ngại về tỷ giá hối đoái cao chuyển sang chỉ số giá tiêu dùng.

Xem xét tất cả những yếu tố trên, HSBC dự đoán lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với mức trần 4% do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề ra. Một khi lạm phát không còn là một vấn đề đáng lo ngại thì Ngân hàng Nhà nước có thể linh hoạt hơn để giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình trong năm 2021.

“Cùng với áp lực lạm phát nhẹ, chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách cho đến quý II/2022 trước khi có thể đưa ra mức tăng lãi suất 25 điểm vào quý 3/2022. Điều này sẽ đưa lãi suất tái cấp vốn lên 4,25% vào cuối năm 2022,” chuyên gia HSBC khuyến nghị.

Dù hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay, với triển vọng năm tới, HSBC lại có nhận định khá tươi sáng. HSBC cho rằng GDP Việt Nam năm 2022 có thể tăng trưởng đến 8,5%, tăng 2% so với dự báo gần đây.

Trong số 16 nền kinh tế tại châu Á được HSBC tính toán dự báo tăng trưởng GDP lần này, Việt Nam là nước có GDP năm 2022 được điều chỉnh nâng mạnh nhất.

Anh Đào