|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hơn 2 năm tìm đáy, cổ phiếu Kido (KDC) và công ty con nổi sóng tăng bằng lần sau gần 2 tháng

11:23 | 21/05/2020
Chia sẻ
Việc cổ phiếu của Kido và các công ty con nổi sóng tăng "dựng đứng trong thời gian gần đây khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.

Cổ phiếu KDC đã tăng gấp đôi từ đáy

Từ đầu tháng 4 trở lại đây, cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido nổi sóng trở thành tâm điểm của thị trường. Theo đó, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi kể từ điểm đáy 14.100 đồng/cp vào đầu tháng 4. 

Tính đến thời điểm 10h00 phiên 21/5, cổ phiếu này tăng kịch trần lên 28.200 đồng/cp với khối lượng dư mua giá trần hơn 160.000 đơn vị. Mức giá giao dịch hiện tại được xem như cao nhất của cổ phiếu này kể từ giữa tháng 9/2018. 

Đi cùng với việc tăng giá là thanh khoản đột biến với khối lượng giao dịch bình quân cao nhất trong hai năm trở lại đây. Trước đó, giai đoạn cổ phiếu KDC lao dốc từ 40.000 đồng/cp xuống còn 14.000 đồng/cp, thanh khoản mã này ở mức rất thấp và không được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Hơn 2 năm tìm đáy, cổ phiếu Kido (KDC) và công ty con nổi sóng tăng bằng lần sau gần 2 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu KDC trong ba năm trở lại đây. Nguồn: TradingView

Việc giá cổ phiếu KDC tăng kịch trần trong nhiều phiên liên tiếp khiến nhiều nhà đầu tư hơn đến cổ phiếu này. Được biết, cổ phiếu KDC nổi sóng giai đoạn này cũng là khoảng thời gian ông Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Kido đăng kí mua vào 3 triệu cổ phiếu từ ngày 8/5 đến ngày 5/6.

Trước giao dịch này, ông Trần Lệ Nguyên đang nắm giữ gần 29 triệu cổ phiếu KDC, tương đương 14,07% vốn điều lệ của Kido.

Trước đó, vào giữa tháng 3, cổ đông Vương Kim Vy đã mua vào 2 triệu cổ phiếu KDC nâng số lượng cổ phần sở hữu lên hơn 11 triệu cp, tương đương 5,36% vốn điều lệ của công ty và trở thành cổ đông lớn.

Trong thông báo gần đây nhất, cổ đông Vương Kim Vy đã mua thêm 161.700 cổ phiếu KDC nâng số lượng cổ phần nắm giữ lên 12,375 triệu cp, tương đương 6,02% vốn điều lệ.

Giao dịch của cổ đông lớn và cổ đông nội bộ của Tập đoàn Kido trong giai đoạn giá cổ phiếu tăng đột biến này cho thấy điểm khác biệt trong giai đoạn trước đó. Theo dõi trong một năm gần đây, trong lần gần nhất vào tháng 3/2019, ông Mã Thanh Danh, Phó TGĐ của công ty bán ra 63,790 cp và CTCP Tư vấn Quốc tế CIB mua vào khối lượng đương ứng.

Trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Tập đoàn Kido, ông Trần Lệ Nguyên và cổ đông Vương Kim Vy là hai cá nhân sở hữu cổ phần lớn nhất. Ngoài ra, các cổ chức khác cũng đang nắm giữ cổ phần tại công ty này như Công ty TNHH MTV PPK, Công ty TNHH Đầu tư Vinh Linh, Công ty TNHH Đầu tư KIDO.

Cùng với đó, một số quĩ ngoại khác cũng đang là cổ đông lớn tại Kido như nhóm VinaCapital, VI (Vietnam Invesments) FUND III, Liva Holdings Limited.

Với cơ cấu cổ đông tương đối cô đặc với nhiều cổ đông lớn, tổ chức trong và ngoài nước nắm giữ là một yếu tố để KDC có thể tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Nhiều cổ phiếu liên quan đến Kido dậy sóng

Không riêng KDC, nhiều cổ phiếu của các công ty con, công ty liên kết của Tập đoàn Kido cũng tăng giá mạnh trong một tháng trở lại đây.

Hơn 2 năm tìm đáy, cổ phiếu Kido (KDC) và công ty con nổi sóng tăng bằng lần sau gần 2 tháng - Ảnh 2.

Cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn Kido tăng mạnh trong một tháng trở lại đây. Nguồn: VNDirect

Cụ thể, mẫ TAC của Công ty Cổ phần Dầu Thực vật Tường An tăng giá hơn 39% chỉ trong một tháng. Hiện giá cổ phiếu này giao dịch quanh 30.000 đồng/cp. Dầu Thực vật Tường An là công ty con của Tập đoàn Kido với tỉ lệ sở hữu gần 62%. 

Ngoài ra, một công ty con khác của Tập đoàn Kido là Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - CTCP (Vocarimex, mã: VOC) cũng đang nắm giữ 26,55% vốn điều lệ của Dầu Thực vật Tường An.

Theo thống kê, giá cổ phiếu VOC cũng tăng gần 34% kể từ vùng đáy. Tỉ lệ sở hữu của Tập đoàn Kido tại Vocarimex là 51%.

Trong số các công ty con của Tập đoàn Kido, cổ phiếu KDF của Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh Kido cũng tăng giá 28% chỉ trong thời gian ngắn. Tập đoàn Kido đang sở hữu 67,21% vốn điều lệ tại công ty con này.

Quan sát từ thị trường, việc cổ phiếu KDC và những công ty con liên tục tăng "dựng đứng" sau thời gian lao dốc trở thành một chủ đề quan tâm của các nhà đầu tư. 

"Sóng" tăng giá của các cổ phiếu này có thể xuất phát một phần từ việc Kido và các công ty con báo cáo kết quả tăng trưởng lợi nhuận tăng trưởng trong quí đầu năm nay, ngược dòng với tình cảnh hàng trăm doanh ngiệp báo cáo lợi nhuận sụt giảm thậm chí thua lỗ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đánh giá của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Kido đã tập trung vào các sản phẩm cao cấp kể từ cuối 2019 và phát triển kênh phân phối bán hàng. Đồng thời, việc cắt giảm chi phí cũng đã giúp công ty cải thiện lợi nhuận. 

Mảng hàng lạnh tăng mạnh biên lợi nhuận gộp nhờ việc phát triển các sản phẩm cao cấp từ sữa chua. Ngoài ra, Kido cũng đã lên kế hoạch cho việc mở rộng thị trường các khu vực Đông Nam Á và châu Á nhằm giảm cạnh tranh với thị trường trong nước.

Lợi Hoàng

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.