Thời sự

Hơn 1/4 doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế

07:14 | 24/07/2020

Chia sẻ

Ảnh: VnEconomy

Báo cáo BCI quí II/2020 của EuroCham cho thấy, hơn 1/4 các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 1/5 đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quí II/2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch COVID-19, theo khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham.

Trong suốt thời kì đại dịch COVID-19, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ, trong quí I/2020, chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay, với 27 điểm phần trăm. 

Tuy nhiên, với hàng loạt các biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, Việt Nam đã trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn bình thường so với các quốc gia khác, nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Với xu hướng đó, tâm lí tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 đến tháng 4/2020, đạt ngưỡng 34%.

Theo khảo sát, các doanh nghiệp châu Âu cho rằng, trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7/2020), tình hình kinh doanh đã tươi sáng hơn một chút. Cụ thể, có khoảng 43% doanh nghiệp được hỏi bi quan về tình hình kinh doanh, còn lại khoảng 57% có câu trả lời trung bình, tốt và rất tốt.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết, kết quả của khảo sát BCI lần này là bằng chứng thể hiện Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch COVID-19; cho thấy việc xử lí hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt và củng cố thêm niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.

Hơn 1/4 doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế - Ảnh 1.

Chỉ số BCI quí II/2020 đã tăng nhẹ sau quí I/2020. Nguồn: EuroCham

Khảo sát BCI cũng cho thấy rằng, hơn 1/4 các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 1/5 đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng cho rằng, cần phải làm nhiều việc hơn nữa để đưa các biện pháp hỗ trợ đến gần hơn với các doanh nghiệp châu Âu, vì 41% doanh nghiệp vẫn chưa nhận được bất kì hình thức hỗ trợ nào.

Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng, môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quí tới. Đây là mức tăng đáng kể so với quí I, khi chỉ 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

Các công ty từ các lĩnh vực khác nhau trải qua tác động COVID-19 trong các giai đoạn khác nhau, nhưng đều hy vọng như nhau về việc trở lại bình thường trong thời gian tới.

Dù có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn còn tồn tại thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu. Trong khi tác động của COVID-19 đã giảm bớt, phần lớn các doanh nghiệp (88%) báo cáo rằng, doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch.

Hơn 50% cho rằng, việc giảm thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Theo ông Nicolas Audier, thử thách tiếp theo sẽ là thích nghi với trạng thái “bình thường mới” khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Điều này đòi hỏi các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như đưa các chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế.

Như Huỳnh