|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hóa chất Đức Giang muốn đầu tư hai dự án bô xít và phân bón quy mô 57.000 tỷ ở Đắk Nông

14:40 | 09/06/2022
Chia sẻ
Về các thủ tục và chủ trương đầu tư, tỉnh Đăk Nông sẽ tiếp thu và trình các Bộ, ngành Trung ương để trình lên Chính phủ bổ sung quy hoạch sử dụng đất, xin chủ trương đầu tư làm cơ sở thực hiện dự án cho Hoá chất Đức Giang.

Ông Đào Hữu Huyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông (Ảnh: Đài phát thanh và Truyền hình Đăk Nông).

Chiều 8/6, Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang (mã: DGC) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về tình hình khảo sát đầu tư dự án bô xít trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Công ty đã báo cáo nhanh một số kết quả đã được nghiên cứu khảo sát của hai dự án.  

Đầu tiên là dự án Nhà máy sản xuất phân bón Đức Giang - Đắk Nông, sản xuất phân bón NPK, công suất 200.000 tấn/năm, sản xuất phân bón Kali Sunfat, công suất 4.800 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng. Dự kiến dự án xây dựng trong thời gian 12 tháng.

Dự án thứ 2 là Tổ hợp Nhôm - Đắk Nông, dự kiến quy mô khai thác khoảng 14,4 triệu tấn quặng bô xít/năm, Đức Giang dự kiến xây dựng ba nhà máy tuyển quặng với công suất 5,8 triệu tấn quặng tinh/năm.

Tổng mức đầu tư của cả hai dự án là 57.000 tỷ đồng. Dự kiến khi hoàn thành và đi vào hoạt động, dự án đóng góp nguồn thu hàng năm cho ngân sách hơn 4.800 tỷ đồng.

Thêm vào đó, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Công ty nghiên cứu, khảo sát đối với vị trí mỏ bô xít tại huyện Tuy Đức và huyện Đắk Song; vị trí xây dựng nhà máy chế biến alumin tại xã Thuận Hà và Thuận Hạnh (Đắk Song).

Ngoài ra, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười cũng nhấn mạnh, yếu tố môi trường, an sinh xã hội và lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp phải được đảm bảo trong quá trình thực hiện dự án.

Về các thủ tục và chủ trương đầu tư, tỉnh sẽ tiếp thu và trình các Bộ, ngành Trung ương để trình lên Chính phủ bổ sung quy hoạch sử dụng đất, xin chủ trương đầu tư làm cơ sở triển khai thực hiện dự án.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, Hội đồng quản trị Hoá chất Đức Giang đã công bố nghị quyết thông qua việc rót 300 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH một thành viên Hóa chất Đức Giang – Đắk Nông. Công ty do Hoá chất Đức Giang nắm 100% vốn và có trụ sở chính tại khu công nghiệp Tâm Thắng, tỉnh Đắk Nông.

Ngành nghề kinh doanh chính của Hóa chất Đức Giang – Đắk Nông cũng liên quan tới việc sản xuất hóa chất cơ bản; sản xuất phân bón và hợp chất nitơ; khai thác khoáng sản,...

Về kế hoạch năm 2022, doanh nghiệp đặt mục tiêu 12.117 tỷ đồng doanh thu thuần, 3.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 26% và 39% so với năm 2021. Đây cũng là con số doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục kể từ khi thành lập của công ty. Cổ tức năm 2022 dự kiến là 30%. 

Duy Anh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.