|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hòa Bình cảnh báo hình thức hợp tác kinh doanh cam kết lợi nhuận 60-84%/năm của một công ty bất động sản

11:21 | 09/09/2022
Chia sẻ
Theo điều tra ban đầu, công ty này lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với cam kết trả lợi nhuận cao đến 60-84%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi bất động sản.

Báo Hòa Bình thông tin, Văn phòng UBND tỉnh về xử lý nội dung liên quan đến CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế (ANKT), an ninh trật tự (ANTT).

Ngày 6/9, Sở Thông tin và truyền thông có văn bản số  đề nghị các cơ quan báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và truyền thông các huyện, thành phố thực hiện cảnh báo đến người dân, doanh nghiệp thông tin liên quan đến Công ty Nhật Nam.

Theo thông báo của Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an ngày 4/8, Công ty Nhật Nam có trụ sở chính tại số 54 Ngô Thị Thu Minh, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Người đại diện theo pháp luật là bà Vũ Thị Thúy. Cổ đông góp vốn của công ty gồm: Bà Vũ Thị Thúy, ông Mai Thanh Tùng (chồng bà Vũ Thị Thúy) và ông Vũ Đức Tại có hành vi huy động vốn thông qua "Hợp đồng hợp tác kinh doanh” tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, đưa ra yêu cầu bảo mật thông tin và cam kết không hình sự hóa các tranh chấp, chỉ hòa giải dân sự tại tòa án kinh tế, nguy cơ phức tạp về ANKT, ANTT.

Hiện nay, công ty này thành lập nhiều chi nhánh và các văn phòng giao dịch bất động sản tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn với cam kết trả lợi nhuận hàng ngày với tỷ suất lợi nhuận cao: 5-7%/tháng, tương đương 60-84%/năm, kèm theo nhiều ưu đãi bất động sản.

Sau khi ký hợp đồng và nộp tiền, các nhà đầu tư sẽ được chi trả lợi nhuận hàng ngày vào tài khoản. Tuy nhiên, khi chia lợi nhuận cho nhà đầu tư, Công ty Nhật Nam không sử dụng tài khoản doanh nghiệp mà sử dụng tài khoản cá nhân của bà Vũ Thị Thúy (Giám đốc) để chuyển tiền.

Cục An ninh Kinh tế, Bộ Công an xác định hành vi nói trên có dấu hiệu che giấu thu nhập đã chia cho các nhà đầu tư, qua đó trốn tránh nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân thay cho các nhà đầu tư, vi phạm Luật Quản lý thuế. Mục đích sử dụng vốn huy động của Công ty Nhật Nam có nhiều dấu hiệu nghi vấn, khả năng hoạt động theo mô hình "Ponzi” (lấy tiền của người trước trả cho người sau). Đến một thời điểm nào đó, Công ty Nhật Nam không còn khả năng chi trả cho nhà đầu tư sẽ nảy sinh tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANKT, ANTT.

 Một trụ sở của Công ty Bất động sản Nhật Nam. (Nguồn: Báo Công Lý).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyễn và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát các chi nhánh, văn phòng đại diện của Công ty Nhật Nam và các doanh nghiệp trên địa bàn có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn tương tự để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Đồng thời, các cơ quan được giao rà soát các cá nhân gồm bà Vũ Thị Thúy (Giám đốc), cổ đông góp vốn (ông Mai Thanh Tùng, ông Vũ Đức Tại) có tài khoản hoặc giao dịch chuyển tiền tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Anh