Thời sự

Hành trình từ tiếp viên hàng không tới Hoàng hậu của nữ tướng Thái Lan

22:00 | 03/05/2019

Chia sẻ

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, ngày 1/5 làm lễ cưới với đại tướng Suthida Vajirusongkorn tại cung điện Dusit ở Bangkok và sắc phong bà là Hoàng hậu Suthida.
Hành trình từ tiếp viên hàng không tới Hoàng hậu của nữ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida tại Bangkok ngày 2/5. Ảnh: Reuters.

Bà Suthida sinh năm 1978 tại Bangkok. Năm 2000, bà tốt nghiệp ngành truyền thông tại Đại học Assumption, trường tư thục có học phí 41.000 USD một năm.Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, 66 tuổi, ngày 1/5 làm lễ cưới với đại tướng Suthida Vajirusongkorn tại cung điện Dusit ở Bangkok và sắc phong bà là Hoàng hậu Suthida.

Bà sau đó làm tiếp viên hàng không cho hãng Thai Airways. Ông Vajiralongkorn được cho là đã gặp bà Suthida trên một chuyến bay khi ông còn là Thái tử. Ông Vajiralongkorn là phi công chuyên nghiệp đôi khi điều khiển các máy bay Boeing và Airbus của hãng này.

Năm 2010, bà Suthida nhập ngũ với hàm thiếu úy và được thăng hàm trung úy 6 tháng sau. Bà được vinh danh trong 20 sắc lệnh hoàng gia, lần đầu tiên vào năm 2012, khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej trao tặng cho bà Huân chương Voi trắng vì "sự trung thực, lòng trung thành, tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến và hy sinh".

Năm 2014, bà được bổ nhiệm là phó chỉ huy lực lượng cận vệ của Thái tử Vajiralongkorn. Tháng 12/2016, hai tháng sau khi ông Vajiralongkorn lên kế vị, bà được thăng hàm đại tướng và làm chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương.

Một năm sau, bà trở thành phó chỉ huy lực lượng cận vệ của Quốc vương. Nhà vua là chỉ huy của lực lượng này.

Từ năm 2016, có nhiều đồn đoán rằng bà Suthida là bạn gái của ông Vajiralongkorn khi một bức ảnh được lan truyền trên mạng cho thấy bà đi cùng ông lên một máy bay ở Đức. Tuy nhiên, hoàng gia Thái Lan không xác nhận cũng không bác bỏ thông tin.

Hành trình từ tiếp viên hàng không tới Hoàng hậu của nữ tướng Thái Lan - Ảnh 2.

Lễ sắc phong nữ tướng thành Hoàng hậu Thái Lan ngày 1/5. Video: Reuters.

Bà Suthida nhiều lần tháp tùng Quốc vương trong các sự kiện chính thức. Tháng 10/2017, bà xuất hiện bên cạnh ông tại cuộc diễu binh ở Bangkok trong lễ hỏa táng cố vương Bhumibol. Hồi tháng hai, bà là một trong số những người cùng đạp xe với Quốc vương bên ngoài sân bay Suvarnabhumi.

Sau khi được tấn phong Hoàng hậu, bà Suthida được hưởng mọi quyền lợi của một thành viên hoàng tộc và được bảo vệ theo luật chống khi quân. Điều 112 trong luật hình sự Thái Lan nghiêm cấm mọi hành vi xúc phạm cũng như làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà vua, hoàng hậu, thái tử và nhiếp chính. Người vi phạm phải đối mặt án tù 3-15 năm.

Lễ phong hậu diễn ra chỉ ba ngày trước lễ đăng quang của Quốc vương Vajiralongkorn, khiến nhiều người Thái vui mừng và bất ngờ. "Tôi rất vui và tự hào khi nghe tin mừng trước lễ đăng quang bởi Thái Lan đã có cả Quốc vương và Hoàng hậu như nhiều nước khác", Sunantha Sanguandeun, chủ một tiệm cắt tóc ở Bangkok, nói.

 

Phương Vũ

VnExpress