Doanh nghiệp

Hãng hàng không lớn nhất Châu Âu báo lỗ gần 23 triệu USD do giá vé thấp

14:29 | 05/02/2019

Chia sẻ

Hãng hàng không giá rẻ Ryanair vừa báo lỗ gần 23 triệu USD trong quí IV/2018, nguyên nhân là giá vé thấp do dư thừa công suất phục vụ mùa đông ở châu Âu.
ryanair thong bao thua lo 20 trieu euro trong qui iii do gia ve thap
Nguồn: AFP

“Mặc dù khoản lỗ 20 triệu euro trong quí tài khóa thứ III là rất đáng thất vọng, chúng tôi cũng thấy an ủi phần nào khi đây hoàn toàn là do giá vé thấp hơn dự kiến, có nghĩa là khách hàng của chúng tôi đang tận hưởng dịch vụ với mức giá thấp kỉ lục và điều này tốt cho tăng trưởng giao thông hiện tại lẫn tương lai”, CEO Michael O’Leary phát biểu trong một bản thông cáo.

(Năm tài khóa của Ryanair bắt đầu từ ngày 1/4 hàng năm. Quí tài khóa thứ III trong năm là khoảng thời gian từ ngày 1/10 đến 31/12, tức là quí IV của năm dương lịch).

Ryanair lỗ 19,6 triệu euro trong quí này, so với khoản lãi 105,6 triệu euro cùng kì năm 2017. Doanh thu đạt 1,53 tỉ euro so với 1,41 tỉ euro của năm trước, tăng 9%. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch đầu ngày 4/2.

Ryanair cũng cảnh báo rằng giá vé có thể tiếp tục suy giảm. Ryanair cho biết họ không thể loại trừ việc cắt giảm giá vé thêm và dự báo doanh thu cả năm thấp hơn một chút, đặc biệt là nếu Brexit hoặc tình hình an ninh phát triển theo hướng bất ngờ.

“Chúng tôi không có cùng triển vọng lạc quan như các đối thủ cạnh tranh rằng giá vé máy bay mùa hè 2019 sẽ tăng. Trong trường hợp không có thêm sự cố hàng không EU nào và vì giá dầu giảm gần đây, chúng tôi hi vọng công suất đường bay ngắn sẽ tiếp tục [tăng] trong năm 2019, vốn là nguyên nhân mà chúng tôi tin rằng đã gây ra tình trạng giá vé giảm thấp”, công ty cho biết trong một bản thông cáo.

Ryanair là hãng hàng không lớn nhất Châu Âu, có trụ sở tại Ireland. Tính đến 31/3/2018, hãng có 14.583 lao động với hơn 430 tàu bay trọng đội bay.

Xem thêm

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN