|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàng chục dự án tỷ USD tại Đồng Nai chờ rót vốn

09:09 | 26/11/2022
Chia sẻ
Các dự án đang mời gọi đầu tư tại Đồng Nai có tổng vốn hơn 10 tỷ USD đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030.

Theo báo Đồng Nai, tỉnh này đang quy hoạch nhiều dự án lớn trên các lĩnh vực và đang mời gọi đầu tư từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các dự án đang mời gọi đầu tư có tổng vốn hơn 10 tỷ USD đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030.

Trong danh mục những dự án mời gọi đầu tư FDI giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Nai có 5 dự án gọi vốn đầu tư hơn 6 tỷ USD.

Cụ thể là Đường sắt Trảng Bom - Hòa Hưng có vốn đầu tư gần 2,98 tỷ USD; Đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu vốn đầu tư 2,47 tỷ USD; Đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - cảng hàng không quốc tế Long Thành có vốn đầu tư 174 triệu USD; Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương (đoạn từ Dầu Giây đến Tân Phú) vốn đầu tư 268 triệu USD; Hệ thống cấp nước và xử lý chất thải TP Long Khánh có vốn đầu tư 127 triệu USD.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đưa ra danh mục hàng chục dự án quy mô lớn để mời gọi nhà đầu tư. Đơn cử, lĩnh vực du lịch có 6 dự án lớn với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD.

Ngoài ra, còn hàng chục dự án về hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu đô thị, nhà ở xã hội, thương mại dịch vụ, nông nghiệp và công nghiệp công nghệ cao cần nguồn vốn vài tỷ USD.

Ngoài ra, Đồng Nai đang quy hoạch các dự án hỗ trợ cho sân bay quốc tế Long Thành như sản xuất linh kiện, bảo trì, bảo dưỡng, dịch vụ hỗ trợ cho ngành hàng không. Các dự án logistics, sản xuất vật liệu mới là đầu vào cho chuỗi đầu vào sản xuất công nghiệp… và số vốn cho từng dự án lên đến hàng chục triệu USD.

Một số dự án FDI đã đầu tư vào tỉnh cần gỡ các vướng mắc liên quan đến đất đai, quy hoạch để có thể giải ngân nguồn vốn đã đăng ký. Đơn cử 4 dự án tại huyện Long Thành, trong đó một dự án hạ tầng kỹ thuật KCN công nghệ cao Long Thành và ba dự án khu đô thị trị giá 600 triệu USD do Tập đoàn Amata làm chủ đầu tư.

Hay CTCP Đầu tư và kinh doanh golf Long Thành đề xuất đơn giản, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cho những dự án hạ tầng KCN. 

Nhật Minh

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...