|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai quỹ quy mô gần 22.000 tỷ sẽ giao dịch thế nào trong đợt cơ cấu quý II/2024?

15:10 | 28/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của SSI Research, MarketVector Vietnam Local Index sẽ thêm mới EVF, CTR. Với rổ FTSE Vietnam Index, hai kịch bản được đưa ra. Thứ nhất là thêm mới KDH, TCH. Thứ hai là chỉ có TCH được thêm mới.

Cuối tuần này (31/5), hai quỹ ETF sẽ chốt dữ liệu cho kỳ cơ cấu danh mục quý II/2024. Dự kiến, FTSE Vietnam Index sẽ được công bố kết quả cơ cấu vào ngày 7/6. Một tuần sau đó vào ngày 14/6, MVIS sẽ công bố kết quả. Dựa trên kết quả được công bố, giao dịch cơ cấu danh mục được thực hiện trong tuần sau đó (17 – 21/6).

Dựa trên giá trị danh mục hiện tại vừa hai quỹ ETF ngoại, SSI Research vừa công bố báo cáo dự báo kết quả cơ cấu danh mục đầu tư quý II/2024.

Ở kịch bản 1, SSI Research dự báo rằng KDH, TCH có thể được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 24/5 đạt  8.423 tỷ đồng.

Với dự báo trên, công ty chứng khoán này ước tính FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua khoảng 5,2 triệu cổ phiếu KDH và 4,5 triệu cổ phiếu TCH. Chiều ngược lại, hai cổ phiếu bị bán ròng với khối lượng nhiều nhất là VND và NVL, lần lượt với 3,8 triệu cp và 3,7 triệu cp.Những mã còn lại quỹ sẽ mua vào bán ra với khối lượng vài trăm nghìn đơn vị.

 

Với kịch bản thứ hai, SSI Research dự báo TCH có thể được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Theo đó, FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ mua khoảng 4,6 triệu cổ phiếu TCH. Với kịch bản thứ hai, số lượng cổ phiếu được mua ròng sẽ nhiều hơn như HPG, VHM, VCB, MSN, DGC, VRE. Trong khi đó, VND và NVL tiếp tục bị xả mạnh nhất.

 

Với chỉ sổ MVIS, dựa trên số liệu cập nhật ngày 24/5, SSI Research dự báo chỉ số MarketVector Vietnam Local Index sẽ thêm mới EVF, CTR do nằm trong top 85% vốn hóa free-float tích lũy trong số các cổ phiếu đủ điều kiện. Trong khi đó, không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục. Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 46 cổ phiếu.

Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 24/5 đạt 13.440 tỷ đồng. Trong kỳ đánh giá lần này, SSI Research ước tính Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF sẽ mua khoảng 8,9 triệu cổ phiếu EVF và 1 triệu cổ phiếu CTR.

 

Hoàng Linh