Thời sự

Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các KCN

23:23 | 19/01/2021

Chia sẻ

Bí thư Thành ủy gợi ý các tập đoàn công nghệ cao nước ngoài cân nhắc đầu tư vào những khu vực công nghiệp sẵn có với nhiều thuận lợi cho hoạt động công nghệ cao, trong đó có Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các KCN - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Báo Thanh tra).

Ngày 19/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao do ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị Heesung Electronics, Goertek Technology, Mitac Computer, Luxshare ICT Việt Nam bày tỏ kỳ vọng có thể mở rộng hoạt động sản xuất, thậm chí cân nhắc chuyển các dây chuyền sản xuất sản phẩm quan trọng nhất tới Hà Nội.

Chủ tịch Hội đồng quản trị KBC Đặng Thành Tâm cũng bày tỏ mong muốn có thể tận dụng những điều kiện lý tưởng của Thủ đô trong các dự án đầu tư thời gian tới, qua đó thu hút thêm nguồn vốn FDI cho thành phố.

Tổng Giám đốc Foxconn Việt Nam Zhuo Xian Hong cho rằng, những điều kiện thuận lợi mà Hà Nội sở hữu, như vị trí gần sân bay, nguồn nhân lực chất lượng cao rất phù hợp với các ngành nghề phát triển công nghệ cao.

Tiếp thu ý kiến của các đơn vị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ, Hà Nội khuyến khích Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đầu tư vào các khu công nghiệp của thành phố với dư địa lớn tại các huyện Sóc Sơn, Đông Anh..., qua đó thu hút các doanh nghiệp nước ngoài tới sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Thành ủy cũng gợi ý các tập đoàn công nghệ cao nước ngoài cân nhắc đầu tư vào những khu vực công nghiệp sẵn có với nhiều thuận lợi cho hoạt động công nghệ cao, trong đó có Khu công nghệ cao Hòa Lạc - nơi Boeing, VinGroup, Viettel đặt hạ tầng sản xuất, nghiên cứu.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn các tập đoàn công nghệ lớn sẽ đặt trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo tại Hà Nội tương tự như Samsung; đồng thời, nhấn mạnh hướng đi này có nhiều thuận lợi trong bối cảnh Hà Nội là nơi tập trung 82% trường đại học, 65% cán bộ khoa học cao cấp nhất, 80% tiềm lực nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm của cả nước.

Tuyết Mai