|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hà Nội dự kiến phát triển mô hình 'thành phố trong thành phố' gồm Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Hòa Lạc

23:12 | 11/10/2021
Chia sẻ
TP Hà Nội sẽ nghiên cứu lại mô hình cấu trúc đô thị để điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng khả năng phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía Bắc (gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (thành phố mới Hòa Lạc).
Đề xuất lựa chọn tư vấn nước ngoài hoặc cuộc thi xây dựng ý tưởng quy hoạch Hà Nội - Ảnh 1.

Một góc TP Hà Nội. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Cổng thông tin TP Hà Nội đưa tin, ngày 11/10, UBND thành phố đã tổ chức hội thảo “Rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng Nhiệm vụ quy hoạch điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gắn với định hướng phát triển đô thị TP Hà Nội”.

Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Nguyễn Trúc Anh cho biết, một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 là chưa phát huy được vai trò, tiềm năng, thế mạnh và chưa chia sẻ chức năng, hỗ trợ phát triển lẫn nhau của Thủ đô Hà Nội trong Vùng Thủ đô với vai trò là đô thị trung tâm. 

Bên cạnh đó, quy mô dân số đã vượt ngưỡng dự báo; việc quản lý, kiểm soát dân số tại khu vực đô thị trung tâm và giãn dân nội đô gặp nhiều khó khăn. 

Ngoài ra, việc tạo lập khu vực “hành lang xanh" với tỷ lệ 70% quỹ đất toàn thành phố đã tạo nên những giới hạn của sự phát triển đô thị, ảnh hưởng đến chức năng, và trò của Thủ đô Hà Nội,...

Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Lưu Quang Huy cho biết sẽ nghiên cứu lại mô hình cấu trúc đô thị TP Hà Nội để điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng khả năng phát triển mô hình “thành phố trong thành phố” tại khu vực phía Bắc (gồm các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), phía Tây (thành phố mới Hòa Lạc) và một số “thị xã mới trong thành phố". 

Bên cạnh đó, địa phương sẽ nghiên cứu hoàn chỉnh, tái cấu trúc không gian chức năng, hạ tầng khu vực đô trung tâm trong chùm đô thị Thủ đô và chùm hệ thống đô thị trong vùng Thủ đô. 

Ngoài ra, Hà Nội nghiên cứu cấu trúc không gian lấy trục sông Hồng là trục xanh làm trung tâm phát triển, phát triển cân đối không gian hai bên trục sông Hồng và phát triển phía bắc sông Hồng thành đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng để trở thành động lực phát triển. 

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, ngoài định hướng, chương trình mục tiêu, Hà Nội cần phải có lựa chọn tư vấn nước ngoài hoặc có một cuộc thi về xây dựng ý tưởng để làm quy hoạch Hà Nội, cùng với Viện Quy hoạch Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung.

Còn Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Đào Ngọc Nghiêm góp ý, trong lần điều chỉnh quy hoạch lần này cần chú ý đến việc điều chỉnh gia tăng dân số; quy hoạch phòng chống lũ; nâng cao chất lượng chất lượng quy hoạch; có lộ trình huy động trí tuệ, nguồn lực của toàn thể người dân.

Ông Nghiêm đồng ý với các mục tiêu mà nhiệm vụ quy hoạch đề ra, tuy nhiên lưu ý nên thận trọng trong việc nghiên cứu mô hình “Thành phố trong Thành phố”.

Chu Lai

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.