|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Muốn chinh phục con sóng dài, NĐT cần phải sống sót qua các nhịp điều chỉnh

09:51 | 16/09/2022
Chia sẻ
Theo ông Tuấn Anh, nhà sáng lập Finpeace, nếu nhà đầu tư muốn ăn một con sóng dài thì không thể nào cầm một tuần mà đã bay hàng. Trong nội bộ của một con sóng lớn luôn luôn tồn tại những sóng điều chỉnh và chúng ta phải sống qua được sóng điều chỉnh đó thì mới có thể trở thành nhà đầu tư ăn dày.

Thông thường, thị trường được chia làm hai loại chính là thị trường có xu hướng và thị trường không xu hướng. Với dạng thị trường có xu hướng, hầu hết các cổ phiếu đều đi khá đồng pha với nhau, cùng tăng hoặc cùng giảm. Còn với dạng thị trường không xu hướng, mọi thứ có thể đan xen lẫn lộn, không đạt được sự đồng thuận của lớn hơn 80% cổ phiếu.

Gần đây, khi những dòng cổ phiếu lớn không lên thì đã xuất hiện các dòng nhỏ phi lên tuy nhiên các dòng nhỏ này lại không đủ khả năng để tạo xu hướng lớn trên VN-Index nhưng có thể tạo xu hướng chung cho cả nhóm đó. Đây cũng chính là đặc tính của thị trường đi ngang.

Thị trường đã tạo ra được một khu vực tiệm cận lên trên vùng kháng cự trên vì vậy nhà đầu tư trong giai đoanh này được khuyến nghị có thể cân nhắc chốt lời và giảm tỷ lệ. Nhịp tăng trong sóng hồi vừa qua cũng khá đồng thuận với dòng tiền ở hầu hết các nhóm ngành nhưng đến ngưỡng phải sắp xếp lại xem liệu nhóm ngành nào mới thực sự hưởng lợi từ nền kinh tế thị trường của cả thế giới và Việt Nam thì đã xuất hiện một nhịp nghi ngờ.

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, anh Đặng Thanh Phong, khách mời của chương trình cho rằng nhịp nghi ngờ này một phần do sự chốt lời từ những mã cổ phiếu có lợi nhuận tương đối lớn cộng với ảnh hưởng tâm lý của thị trường chứng khoán trên thế giới, đặc biệt là sự sụt giảm của Mỹ và Châu Âu.

Việt Nam được kỳ vọng sẽ tranh thủ giai đoạn này để có thêm các định hướng tích cực hơn, đón nhận những cơ hội trong nguy cơ của thế giới vì vậy thị trường vẫn tiếp tục còn triển vọng tăng trưởng sau nhịp điều chỉnh và chốt lời vừa qua, một vài nhóm ngành mạnh mẽ có thể lộ ra và thu hút dòng tiền, tránh bị quá đồng đều như thời gian trước.

Kinh nghiệm của anh Phong là danh mục quan sát gồm khoảng 10 cổ phiếu và chỉ giải ngân từ 3 đến 5 mã trong số đó. Nếu thời gian phát hiện ra một cơ hội nhanh thì ta nên mua từ từ để thăm dò, còn khi có thời gian nghiên cứu và cơ hội đủ chín muồi thì nên giải ngân mạnh tay.

Về cách mua thăm dò, thông thường, khi chưa thực hiện giải ngân, nhà đầu tư sẽ khó có một cảm xúc thực đối với việc nắm giữ nó vì vậy ta cứ nên mua nhưng với giá trị thấp để lấy vị thế, rồi tiếp tục quan sát để không lỡ cơ hội.

Nếu cổ phiếu bắt đầu giảm thì ta cần tính toán lại, nghe ngóng thông tin. Diễn biến của giá cổ phiếu sẽ chấm điểm nhận định của bản thân. Nếu nhận định đúng, ta nên tiếp tục gia tăng, không ngại trong việc mua ở giá cao hơn giá trước đó và khi giảm thì ta vẫn phân tích thông tin, xem đó là cơ hội mua được giá chiết khấu tốt hơn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập Finpeace. (Ảnh chụp màn hình). 

Còn theo ông Tuấn Anh, nhà sáng lập Finpeace cho rằng trong đầu tư có ba thời điểm đi tiền quan trọng. Thứ nhất là khi thị trường ra tín hiệu. Thời điểm lệnh đầu tiên vào là ta cần rất hung hăng, mua là phải mua khi nó “break. Nếu cổ phiếu diễn biến thuận, tăng tiếp thì đó là bình thường và sau đó nó sẽ có đoạn thứ hai mà mình phải giải ngân đó là đoạn retest.

Ở đoạn retest này, thanh khoản thị trường thường thấp vì không có gì chứng minh rằng nó sẽ lên. Lần thứ ba giải ngân sẽ là lần vượt luôn tất cả khu vực đỉnh mà ta vừa nhìn thấy. Khi thị trường đang lên, tiền và hàng là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau bởi không ai có hàng như nhau cả.

Nếu ta đã định ăn một con sóng dài, ta không thể nào cầm một tuần mà đã bay hàng. Trong nội bộ của một con sóng lớn luôn luôn tồn tại những sóng điều chỉnh và chúng ta phải sống qua được sóng điều chỉnh đó thì mới có thể trở thành nhà đầu tư ăn dày.

Theo chuyên gia, trong chứng khoán, yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải đi theo vĩ mô. Chúng ta nên đọc và nghe những bản tin chính thống để nắm được tình hình, diễn biến của kinh tế, chính trị và lịch s. Đó sẽ là các cơ sở giúp ta có phán đoán và quyết định chính xác. Ở những lần đầu, xác suất có thể sai nhưng dần dần ta sẽ biết cách làm thế nào để hạn chế cái sai và gia tăng cái đúng.

Linh Chi