|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gilimex (GIL) công bố đang tiến hành khởi kiện Amazon

09:46 | 16/12/2022
Chia sẻ
Gilimex cho rằng, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận trong quá trình hợp tác, việc này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex - Mã: GIL) cho biết, công ty đang tiến hành khởi kiện Amazon nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty theo đúng nội dung hai bên đã thoả thuận.

Amazon Robotics LLC (Amazon) là một trong những khách hàng của công ty từ năm 2014. Trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận. Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty”, theo thông báo của Gilimex.

Mối quan hệ giữa Gilimex và Amazon

Mới đây, Bloomberg có bài viết về việc gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ đang phải đối mặt với vụ kiện trị giá 280 triệu USD từ một nhà sản xuất ở Việt Nam – Gilimex. Công ty tố cáo Amazon đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng khiến nhà sản xuất này gánh chịu tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô.

Theo Bloomberg, Amazon là đối tác chính của Gilimex từ năm 2014 đến năm 2022 và đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất nhằm xây dựng kho chứa hàng hóa của Amazon. Các kho hàng này được vận chuyển bằng robot, giúp đẩy nhanh tốc độ giao hàng trực tuyến.

Đồng thời, Gilimex đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy nhằm sản xuất hơn một triệu đơn vị lưu trữ mỗi năm. Năng lực sản xuất cho Amazon cũng tăng gấp 20 lần trong 8 năm qua.

Để đáp ứng nhu cầu cho ông lớn thương mại điện tử Mỹ, công ty dệt may Việt Nam cũng phải từ chối các khách hàng lớn như IKEA, Columbia Sportswear và di dời các cơ sở sản xuất, đóng gói để tiếp tục sản xuất.

Năm 2021, tổng giá trị các đơn đặt hàng hai bên thực hiện đạt 146,6 triệu USD (3.500 tỷ đồng). Trong khi, tổng doanh thu của Gilimex năm ngoái đạt 4.150 tỷ đồng, nghĩa là chiếm hơn 80% nguồn thu của công ty dệt may này.

Thông tin từ The Wall Street Journal, Amazon chưa có bình luận gì về vụ kiện. Trong khi phía, Gilimex đang tìm kiếm khoản bồi thường trị giá 280 tỷ USD để bù đắp chi phí, bao gồm chi phí thành phẩm, nguyên liệu, cũng như các khoản đầu tư cho nhà máy trong thời kỳ đại dịch.

Trước thông tin về vụ kiện, chốt phiên ngày 15/12, giá cổ phiếu GIL giảm sàn xuống 26.250 đồng/cp và giảm gần 44% trong một tháng qua. Còn so với tháng 3, cổ phiếu GIL đã mất khoảng 69% giá trị.

Diễn biến giá cổ phiếu GIL từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Doanh thu lao dốc quý III

Gilimex chuyên sản xuất, gia công, thương mại, xuất khẩu các sản phẩm thuộc ngành may mặc và mới bổ sung thêm hoạt động kinh doanh bất động sản vài năm trước.

Doanh nghiệp có mối quan hệ lâu năm với các đối tác lớn tại Hoa Kỳ và châu Âu. Công ty chủ yếu cung cấp sản phẩm cho Amazon chiếm khoảng 85% doanh thu, 15% doanh thu còn lại chủ yếu đến từ hai khách hàng lớn IKEA (châu Âu) khoảng 12% và Ballard (Mỹ) khoảng 2%.

Báo cáo của Chứng khoán DSC cho biết khách hàng lớn nhất của Gilimex là Amazon đã gia hạn hợp đồng từ tháng 7/2022. Tuy nhiên giá trị và lượng đơn hàng có xu hướng giảm trong nửa cuối năm do lo ngại lạm phát hạn chế nhu cầu bán lẻ.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu của Gilimex bất ngờ giảm tới 66% so với cùng kỳ còn 213 tỷ đồng.Biên lợi nhuận gộp giảm từ 15% xuống 10%.

Song nhờ khoản doanh thu tài chính tăng đột biến gấp 9 lần lên 269 tỷ do khoản lãi thanh lý khoản đầu tư vào công ty liên kết giúp lợi nhuận sau thuế của Gilimex đạt 128 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ. 

Luỹ kế 9 tháng, Gilimex ghi nhận 2.905 tỷ đồng doanh thu tăng 5%, lợi nhuận sau thuế là 352 tỷ đồng tăng 73% so với cùng kỳ năm trước. Sau ba quý, công ty đã hoàn thành 73% mục tiêu doanh thu, vượt 41% mục tiêu lợi nhuận.

 Nguồn: Lâm Anh tổng hợp.

Về tình hình tài chính, cuối quý III, tổng tài sản của Gilimex đạt 4.268 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm. Khoản tiền, tương đương với tiền và tiền gửi có kỳ hạn là 2.011 tỷ đồng, chiếm 47% tổng tài sản.

Tại ngày 30/9, doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho khoảng 1.278 tỷ đồng, tăng 71% so với đầu năm, chủ yếu là thành phẩm và nguyên vật liệu.

Về cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay của Gilimex cuối quý III là 938 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay ngắn hạn ở các ngân hàng. Vốn chủ sở hữu là 2.503 tỷ đồng bao gồm 1.169 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Lâm Anh