Tài chính

Giá bitcoin tăng gần 100%, được dự đoán sẽ tiếp tục tăng

06:30 | 23/02/2021

Chia sẻ

Tính đến 2 tháng đầu năm 2021, giá bitcoin đã tăng gần gấp đôi, được dự đoán sẽ tiếp tục đà tăng mạnh nhờ sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp lớn.

Forbes trích dẫn dữ liệu từ CoinDesk cho biết, bitcoin - đồng tiền kĩ thuật số nổi bật nhất thế giới có tổng vốn hóa thị trường gần đây đã vượt qua mức kỉ lục 1.000 tỷ USD, mức giá lên tới gần 60.000 USD/đơn vị. 

Đây cũng là mức giá cao nhất mọi thời đại của bitcoin. Cụ thể, dữ liệu bổ sung của Coindesk cho thấy, vào ngày 21/2 khi giá bitcoin đạt 57.492 USD thì nghĩa là, giá trị của nó cũng đồng thời tăng tới 98,7% trong năm nay.

Bitcoin tăng giá gần gấp đôi đòi hỏi có thể chế rõ ràng

Thị trường và tình hình tăng giá hiện tại của bitcoin có nhiều sự khác biệt rõ rệt so với thị trường năm 2017 – 2018 (thời điểm giá bitcoin cũng đạt mức kỉ lục cao nhất 19.800 USD/đơn vị). Tuy nhiên, gần như ngay sau đó, bitcoin đã không duy trì được các mức này, giảm xuống dưới 15.000 USD chỉ trong vài ngày. Trong khi đó, kể từ tháng 3/2020 đến nay, bitcoin đã tăng từ mức dưới 10.000 USD/đơn vị lên tới gần 60.000 USD/đơn vị.

Mức lợi nhuận mà đồng tiền kĩ thuật số này đạt được trong đợt tăng giá 2017 – 2018 chủ yếu là do các yếu tố như: Mối quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và mức độ phủ sóng rộng rãi của các phương tiện truyền thông. Trong khi đó, các chuyên gia thị trường thường coi đầu tư tổ chức, doanh nghiệp mới là yếu tố chính thúc đẩy thị trường tăng giá mạnh và bền vững hơn.

Ông Jeffrey Wang, người quản lí thị trường châu Mỹ của Tập đoàn Amber đã có những chia sẻ trước đà tăng trường của Bitcoin hiện nay. Ông cho rằng hiện nay, khi Bitcoin đã tăng giá đến mức hiện tại thì nó đặt ra "nhu cầu thể chế mạnh mẽ" để giải quyết vấn đề thiếu hụt "người bán sẵn sàng", từ đó thúc đẩy "hành động giá một chiều".

Giá Bitcoin tăng gần 100%, được dự đoán sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Bitcoin được dự đoán sẽ tiếp tục đà tăng giá. Ảnh: Forbes

Ông cũng bình luận thêm về cách các quĩ giao dịch trao đổi bitcoin đang góp phần vào tình trạng này. Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Ontario gần đây đã phê duyệt 2 quỹ như vậy, bắt đầu giao dịch vào tuần trước. "Chúng tôi đang thấy nhiều quỹ ETF ra thị trường, điều này tiếp tục nhu cầu mua vào Bitcoin của các tổ chức, doanh nghiệp lớn. Và, điều đó có nghĩa là sẽ càng có ít người sở hữu bitcoin muốn bán ra vào thời điểm hiện tại. Họ mong đợi giá bitcoin tiếp tục tăng nhiều hơn trong tương lai".

Bitcoin giúp phòng ngừa lạm phát

Ông Sergey Nazarov, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Chainlink Labs, cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về bitcoin. Theo ông, từ quan điểm của các doanh nghiệp thì họ đang coi bitcoin như một phương tiện bảo hiểm rủi ro, chống lại lạm phát:  "Ngay bây giờ, các công ty trên khắp thế giới đều đang được 'yêu cầu' giải thích lí do tại sao họ không thử tiếp xúc với bitcoin, một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỉ qua. Truyền thông, các nhà nghiên cứu và công chúng đã thực sự bắt đầu hiểu được ý nghĩa lâu dài của mục đích sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị".

"Với một số công ty lớn đã đưa bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ, tôi tưởng tượng nhiều bên liên quan vẫn đang tự hỏi liệu đây có thực sự là hàng rào chống lạm phát mà họ nên dựa vào một phần, như một phần của chiến lược đa dạng hóa lớn hơn trong tương lai hay không", ông nói thêm. "Nếu bitcoin thực sự trở thành đơn vị tiền tệ dự trữ và bạn đã có 10 năm để theo dõi, chuẩn bị cho hiện tại thì có lẽ bạn sẽ không còn nghi ngờ gì nữa khi coi loại tiền điện tử này là một trong những công cụ chống lạm phát".

Mặc dù cho đến hiện tại, có nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau về bitcoin, thậm chí nhiều người vẫn lo ngại "bong bóng bitcoin". Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng thị trường bitcoin đang bùng nổ hơn bao giờ hết.

Thu Phương