Thời sự

GDP Nhật Bản giảm sâu nhất 6 năm

10:09 | 17/02/2020

Chia sẻ

Trong quí IV/2019, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh nhất 6 năm khi chính phủ tăng thuế giá trị gia tăng và nhu cầu thế giới suy giảm làm ảnh hưởng tới tiêu dùng nội địa. Trong quí I/2020, kinh tế Nhật Bản lại bị đe dọa bởi dịch covid-19.
GDP Nhật Bản giảm sâu nhất 6 năm - Ảnh 1.

Đường phố Tokyo tháng 2/2020. Ảnh: Bloomberg.

Thông tin tiêu cực về nền kinh tế Nhật Bản xuất hiện đúng lúc nhiều người lo ngại tình hình quí I/2020 cũng không sáng sủa hơn do dịch covid-19 làm sụt giảm sản lượng và tổn hại ngành du lịch.

Theo Reuters, nếu GDP quí I/2020 cũng đi xuống, Nhật Bản sẽ có hai quí giảm GDP liên tiếp và chính thức rơi vào suy thoái. Các nhà hoạch định chính sách của quốc gia Đông Bắc Á này do vậy đang phải chịu áp lực tăng cường kích thích kinh tế.

Cụ thể theo số liệu công bố sáng nay 17/2, GDP của Nhật Bản trong quí IV/2019 giảm 6,3% so với quí liền trước (đã được điều chỉnh thành tỉ lệ giảm theo năm), sâu hơn mức 3,7% mà các nhà phân tích dự báo. Đây là mức giảm mạnh nhất tại Nhật Bản kể từ lần GDP lao dốc 7,4% trong quí II/2014.

Nếu không điều chỉnh thành tỉ lệ theo năm, GDP quí IV/2019 của Nhật Bản giảm 1,6% so với quí liền trước đó.

Tiêu dùng của khu vực tư nhân chiếm hơn một nửa hoạt động kinh tế cũng sụt 2,9% trong bối cảnh nhiều gia đình cắt giảm chi tiêu khi chính phủ tăng thuế giá trị gia tăng vào tháng 10/2019. Các chuyên gia trước đó ước tính mức giảm chỉ 2%.

Đầu tư của doanh nghiệp cũng đi xuống 3,7%, mạnh hơn so với dự báo giảm 1,6%.

Các quan chức Nhật Bản từng cảnh báo tổng sản phẩm quốc nội sẽ đi xuống do ảnh hưởng của chính sách tăng thuế, bão lụt và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Các nhà đầu tư hiện nay đang theo dõi xem tăng trưởng kinh tế có hồi phục trong quí I/2020 như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự phóng hay không. 

Mục tiêu này được cho là rất khó đạt được khi dịch covid-19 buộc hàng loạt nhà máy Trung Quốc đóng cửa, làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Lượng du khách Trung Quốc sụt giảm cũng sẽ tác động tiêu cực tới ngành du lịch của các nước láng giềng.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ nguyên chính sách tiền tệ và nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế với hi vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ hồi phục vào giữa năm nay khi các yếu tố rủi ro đã lắng dịu.

Sáng nay 17/2, thị trường chứng khoán Nhật Bản đồng loạt đi xuống sau thông tin GDP gây thất vọng. Cụ thể, chỉ số Nikkei có lúc giảm hơn 150 điểm, tương đương 0,64%; chỉ số Topix cũng sụt 0,86%.

Theo cập nhật của tờ South China Morning Post (SCMP), đến nay Nhật Bản có 412 ca xác nhận nhiễm virus covid-19 trong đó có một ca tử vong. Đa phần các trường hợp nhiễm bệnh của Nhật Bản đều ở trên du thuyền Diamond Princess hiện đang được cách li ngoài biển.

Song Ngọc