|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FPT Telecom sắp chi gần nghìn tỷ đồng tạm ứng cổ tức

15:19 | 27/02/2025
Chia sẻ
Hiện hai cổ đông lớn nhất của FPT Telecom là SCIC và FPT với tổng tỷ lệ nắm giữ hơn 95% vốn.

CTCP Viễn thông FPT (FPT Telecom - Mã: FOX) thông báo ngày 17/3 tới đây sẽ chốt danh sách tạm ứng cổ tức đợt 1/2024 với tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cp). Ngày 14/3 tương ứng là ngày giao dịch không hưởng quyền.

Với hơn 492,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty phải chi 985 tỷ đồng để tạm ứng đợt cổ tức này. Ngày thanh toán dự kiến là 30/5.

Trong đó, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 50,17% vốn, ước tính sẽ nhận về hơn 494 tỷ đồng. Ngoài ra, CTCP FPT (Mã: FPT) nắm giữ 45,66% cũng nhận về khoảng 450 tỷ đồng.

Việc chi cổ tức cho năm 2024 sẽ được trình tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 sắp tới sẽ diễn ra ngày 10/4. 

FPT Telecom là thành viên thuộc Tập đoàn FPT, chuyên cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet, truyền hình trực tuyến, điện toán đám mây… Công ty được biết đến là đơn vị tiên phong trong việc phát triển trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam. Từ năm 2020, doanh nghiệp đã triển khai dự án trung tâm dữ liệu đầu tiên đạt chuẩn Leed Certification tại quận 9, TP HCM với diện tích 10.000 m² và là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam.

Hiện tại, FPT Telecom đang vận hành 3 trung tâm dữ liệu với tổng năng lực 8.000 m² và 3.400 racks, đồng thời tiếp tục mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và các quy định bảo mật dữ liệu trở thành xu hướng tất yếu.

Đây là công ty thường xuyên chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ hằng năm dao động quanh mức 20 - 30%. Thậm chí năm 2023, công ty còn phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 2:1 (tức sở hữu cứ 2 cổ phiếu sẽ được thưởng thêm 1 cổ phiếu mới).

Năm vừa rồi, FPT Telecom làm ăn thuận lợi với 17.610 tỷ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục với 2.861 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 18% so với năm 2023, vượt kế hoạch cả năm.

Công ty này cũng là một trong số những doanh nghiệp nắm giữ lượng tiền nhàn rỗi lớn. Tính đến hết năm 2024, FPT Telecom đang có trong tay hơn 12.000 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng, chiếm hơn một nửa tổng tài sản.

Chốt phiên 27/2, cổ phiếu FOX dừng ở 103.200 đồng/cp, với khối lượng khớp lệnh gần 143.000 đơn vị.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Minh Hằng

Chủ tịch BIDV: Tăng trưởng tín dụng 16% là áp lực lớn với nhóm Big4, muốn được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn
Ông Phan Đức Tú cho rằng muốn tăng tín dụng, vốn tự có của các ngân hàng phải tăng lên tương ứng, là áp lực rất lớn với các ngân hàng thương mại khi vừa phải tăng trưởng để phục vụ tăng trưởng của nền kinh tế, nhưng vừa phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu theo thông lệ quốc tế.