|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FPT Retail muốn mở mới ít nhất 400 nhà thuốc Long Châu trong năm nay

09:20 | 26/03/2023
Chia sẻ
Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, FPT Retail đã thận trọng khi đưa ra kế hoạch kinh doanh trong năm 2023.

Một nhà thuốc Long Châu. (Ảnh: FRT).

Ngày 24/3, CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, mã: FRT) đã công bố tài liệu Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2023. Thời gian tổ chức đại hội dự kiến vào 13h30 ngày 14/4 tại The Adora Premium, số 803 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, quận 7, TP HCM.

Kế hoạch giảm lợi nhuận

Tại đại hội, FRT sẽ trình kế hoạch kinh doanh năm 2023. Trong đó, công ty nhận định năm 2023 dự báo sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi các yếu tố bất lợi trong quý IV/2022 như sức mua mặt hàng ICT giảm mạnh; chi phi tài chính liên tục tăng cao, lạm phát cao, thị trường mua trả góp liên tục suy giảm... 

Do đó, FRT dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt đến từ chuỗi FPTShop khi nhu cầu mua sắm các sản phẩm ICT tiếp tục giảm mạnh và khó dự báo về thời gian hồi phục.

Đối với các mặt hàng dược phẩm, mặc dù những mặt hàng thiết yếu nhưng dự báo cũng bị ảnh hưởng do xu hướng khách hàng sẽ thắt chặt chỉ tiêu hơn.

Trong điều kiện khó khăn và bất ổn hiện tại và dựa trên kỷ vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi dần trong hai quý cuối năm, FRT đặt ra kế hoạch giảm lợi nhuận trong năm 2023, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự giảm sút mạnh về sức mua của chuỗi FPTShop.

Cụ thể, FRT đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 34.000 tỷ đồng tăng 13% và lợi nhuận trước thuế giảm 51%, xuống 240 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Trước đó, năm 2022, FRT đạt 30.166 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 486 tỷ đồng, giảm 12% so với năm 2021. Với kết quả này, công ty thực hiện được 112% kế hoạch năm về doanh thu và 67% kế hoạch lợi nhuận trong năm 2022.

Thận trọng trong việc mở mới FPTShop

Năm 2023, FRT cho biết với tình hình khó khăn như hiện nay, công ty sẽ rất thận trọng trong việc mở rộng hệ thống cửa hàng, điều này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thị trường và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa.

FRT sẽ chủ động đưa ra nhiều chính sách/chương trình khuyến mại, trợ giá để tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với khách hàng trong bối cảnh lạm phát tăng cao, thu nhập bị ảnh hưởng, do đó biên lợi nhuận gộp của chuỗi dự kiến thấp hơn các năm trước. 

Mặt khác, FRT sẽ tập trung từng bước cái thiện lãi gộp bằng cách mở bán các mặt hàng gia dụng trong các cửa hàng FPTShop hiện hữu, cho đến nay số lượng cửa hàng FPTShop bán hàng gia dụng đã đạt hơn 300 cửa hàng, dự kiến đến cuối năm nay, FRT sẽ đưa con số này lên 600 cửa hàng.

Mở thêm ít nhất 400 nhà thuốc Long Châu

Sau hơn 5 năm vận hành, Long Châu đã trở thành nhà thuốc có số lượng cửa hàng lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Với mục tiêu tăng nhận diện về vùng phủ, Long Châu sẽ tiếp tục mở thêm ít nhất 400 nhà thuốc, nâng tổng số tại cuối năm 2023 dự kiến từ 1.400-1.500 nhà thuốc.

Công ty tiếp tục tập trung vào lĩnh vực thuốc kê đơn. Ngoài ra, Long Châu sẽ đưa vào các dịch vụ cộng thêm, ứng dụng các công nghệ, chuyển đổi số để cung cấp các dịch vụ về tư vấn, mua sắm, giao hàng,... và chăm sóc sức khỏe nói chung .

Xây dựng kho tổng thứ hai tại Long An

FRT cho biết sẽ tiếp tục đầu tư cho tầm nhìn dài hạn bao gồm: Triển khai xây dựng kho tổng thứ 2 tại Long An sau khi toàn tất xây dựng kho tổng thứ nhất tại Mê Linh, Hà Nội vào quý II năm ngoái và tiếp tục đầu tư cho công nghệ và chuyển đổi số cho các chuỗi. 

Trong đại hội lần này, FRT cũng dự kiến lấy ý kiến về việc chia cổ tức tổng tỷ lệ 20%, thực hiện trong quý III. Con số này bao gồm trả bằng tiền mặt 5% (tương đương số tiền 59 tỷ đồng) và trả bằng cổ phiếu 15% (phát hành 17,8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 1.362 tỷ đồng).

Chính sách trả cổ tức cho năm 2023 sẽ chi tiền mặt không quá tỷ lệ 10%, mức cụ thể sẽ do Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2024 quyết định.

Công ty đề xuất chính sách không chi thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2022-2023, không phát hành ESOP năm 2022 do không đạt được mức tăng trưởng theo kế hoạch.

Đức Huy

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.