|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

EVNGENCO3: Lợi nhuận hợp nhất sau soát xét tăng 157 tỷ, hướng tới hoàn thành kế hoạch năm

07:51 | 07/09/2022
Chia sẻ
Báo cáo tài chính (BCTC) soát xét 6 tháng đầu năm do hãng kiểm toán PwC thực hiện cho thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty đạt 1.420 tỷ đồng, tăng hơn 157 tỷ đồng, tức tăng 12,4% so với báo cáo công bố trước đó do lãi từ các công ty liên kết.

Trong bối cảnh môi trường sản xuất kinh doanh nhiều biến động, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3, Mã: PGV) thích ứng linh hoạt và quyết liệt triển khai những giải pháp tối ưu hoá các mặt hoạt động để hoàn thành kế hoạch năm 2022. 

Điểm nổi bật là Công ty thủy điện Buôn Kuốp với tổng sản lượng điện phát là 1,15 tỷ kWh đạt 128,9% kế hoạch 6 tháng mùa khô, tăng 42% so với cùng kỳ do các nhà máy điện của Công ty được huy động cao nhờ điều kiện thuỷ văn thuận lợi.

Sản lượng điện của Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Nhiệt điện Mông Dương lần lượt là 6,0 tỷ kWh đạt 51,9 % và 3,595 tỷ kWh đạt 51,38% kế hoạch năm. Trong khi đó, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được huy động không cao do khó khăn chung của thị trường nhiên liệu than, nên chỉ đạt 44,75 % kế hoạch năm 2022, tương đương với mức sản lượng điện là 3,253 tỷ kWh.

Kết quả, Tổng sản lượng điện của EVNGENCO3 đạt 15,83 tỷ kWh, thực hiện 49,7% kế hoạch năm. Báo cáo tài chính (BCTC) soát xét 6 tháng đầu năm do hãng kiểm toán PwC thực hiện cho thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty đạt 1.420 tỷ đồng, tăng hơn 157 tỷ đồng, tức tăng 12,4% so với báo cáo công bố trước đó.

Nguyên nhân là do thời điểm EVNGENCO3 thực hiện BCTC quý II/2022 (trước soát xét), Tổng Công ty chưa có BCTC quý II/2022 của các công ty liên kết. Đến thời điểm lập BCTC hợp nhất giữa niên độ (sau soát xét), tổng công ty đã thực hiện hạch toán các khoản đầu tư vào công ty liên kết theo 3 phương pháp vốn chủ sở hữu. Do đó, phần doanh thu từ hoạt động tài chính giảm từ 249 tỷ xuống còn 132 tỷ, đồng thời ghi nhận phần lãi trong công ty liên kết là 253 tỷ đồng.

Theo thuyết minh tại báo cáo đã kiểm toán, tại ngày 30/6, EVNGENCO3 đang đầu tư 1.850 tỷ đồng vào công ty liên kết, trong đó giá trị ghi sổ ghi nhận tại CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh là 1.351 tỷ, trong khi trên báo cáo tự lập là 1.225 tỷ.

6 tháng đầu năm, Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh ghi nhận mức lãi sau thuế đạt 660 tỷ, gấp 1,8 lần cùng kỳ nhờ tình hình thủy văn thuận lợi giúp sản lượng điện tăng, đồng thời giá bán điện bình quân cũng cao hơn cùng kỳ.

EVNGENCO3 cho biết các thành quả của chuyển đổi số, tự động hóa của Tổng Công ty và các đơn vị thành viên đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung cấp các dịch vụ vận hành sửa chữa các nhà máy điện cho khách hàng.

Song song đó, vấn đề bảo vệ môi trường, tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy điện thuộc Tổng Công ty luôn được chú trọng, thông số môi trường được kiểm soát tốt và đảm bảo các tiêu chuẩn cho phép; công khai minh bạch, dữ liệu, hình ảnh, và thông số quan trắc môi trường luôn được giám sát liên tục; các nhà máy được các đoàn kiểm tra giám sát đánh giá là xanh, sạch, đẹp.

Trong bối cảnh các yếu tố đầu vào như nhiên liệu, tỷ giá hối đoái, thị trường điện có nhiều biến động, những chuyển động không ngừng của công nghệ số, tự động hóa, sự gia tăng của nhóm cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo, Tổng Công ty Phát điện 3 quyết tâm, phấn đấu vượt qua những khó khăn thách thức, thích ứng linh hoạt, quyết liệt triển khai những giải pháp tối ưu hoá các mặt hoạt động để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và mục tiêu kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thông qua;

Tổng công ty Phát điện 3 đặt mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia với kế hoạch các tháng cuối năm đạt sản lượng điện 16,02 tỷ kWh và cả năm 2022 là 31,85 tỷ kWh, cung ứng đủ nguồn nhiên liệu cho sản xuất, đồng thời chăm lo tốt đời sống, sức khỏe cho người lao động và đảm bảo lợi ích của cổ đông.

 

Mỹ Linh

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.