Thời sự

EVFTA và EVIPA - Xung lực mới cho hợp tác kinh tế thương mại Việt-Bỉ

10:00 | 10/11/2019

Chia sẻ

Một khi EVFTA và EVIPA được 2 bên phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp EU và Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Bỉ nói riêng.
EVFTA và EVIPA - Xung lực mới cho hợp tác kinh tế thương mại Việt-Bỉ - Ảnh 1.

Lễ ký chính thức Dự định thư hợp tác hữu nghị lần thứ 10, giai đoạn 2020-2022, giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính vùng Flanders. (Ảnh: Đức Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 8/11, tại cảng Anvers, Vương quốc Bỉ, đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Flanders do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) cùng chính quyền Vùng Flanders và Liên minh Bỉ-Việt đồng tổ chức.

Mục đích của Diễn đàn là nhằm cung cấp thông tin đầy đủ về những cơ hội đầu tư và kinh doanh mà Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) sẽ đem lại cho các doanh nghiệp Bỉ, một khi được 2 bên phê chuẩn. Tham dự diễn đàn có đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn nước Bỉ.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhấn mạnh: 

“Hiệp định về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU tháng 6/2019 là một sự kiện quan trọng đối với tất cả chúng ta, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU, được khởi xướng từ năm 2012, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của 2 nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập. 

Đồng thời, các hiệp định được ký kết còn mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong thúc đẩy kết nối kinh tế giữa cộng đồng kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và EU, cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu.”

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng cho rằng EVFTA và EVIPA sẽ góp phần cho phép Việt Nam thu hút đầu tư chất lượng cao từ EU và tạo cơ hội tốt cho nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Hai hiệp định này một khi được phê chuẩn, cùng với nỗ lực và chính sách hợp lý của 2 bên, sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam và EU nói chung, cũng như Bỉ và Việt Nam nói riêng.

Tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang đánh giá EVFTA và EVIPA sẽ góp phần tăng cường tiến trình cải cách và hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với thế giới, cũng như cho phép phát triển kinh tế Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và tuân thủ các quy định và luật lệ quốc tế, đặc biệt là của EU.

Theo Đại sứ Vũ Anh Quang, quan hệ ngoại giao giữa Bỉ và Việt Nam được thiết lập từ năm 1973 hiện đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa 2 bên, đặc biệt là phiên họp Ủy ban hỗn hợp và tham vấn chính trị Bỉ-Việt kết thúc tốt đẹp tại Brussels mới đây, cùng những định hướng và các dự án hợp tác mới, Đại sứ tin tưởng rằng một khi EVFTA và EVIPA được 2 bên phê chuẩn sẽ mang lại những lợi ích rất lớn cho các cá nhân và doanh nghiệp EU và Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Bỉ nói riêng.

Với niềm tin như vậy, Đại sứ Vũ Anh Quang kêu gọi đại diện các cấp chính quyền, tổ chức và doanh nghiệp Bỉ ủng hộ và thúc đẩy tiến trình phê chuẩn EVFTA và EVIPA của Nghị viện châu Âu trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, với 2 phiên thảo luận và thông tin doanh nghiệp với chủ đề “Doanh nghiệp của tôi có thể hưởng lợi từ EVFTA và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam như thế nào?” và “Những cơ hội trong lĩnh vực môi trường, năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam,”các doanh nghiệp Bỉ đã được thông tin đầy đủ và toàn diện về những cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh, thương mại tại Việt Nam khi EVFTA và EVIPA có hiệu lực.

Các diễn giả và đại diện doanh nghiệp đều thống nhất rằng EVFTA và EVIPA một khi được phê chuẩn sẽ đem lại cơ hội kinh doanh không thể bỏ lỡ cho các doanh nghiệp 2 bên và họ cần chuẩn bị nguồn lực và nhân lực để nắm bắt. Điều này sẽ giúp làm sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt-Bỉ, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Flanders đã diễn ra lễ ký chính thức Dự định thư hợp tác hữu nghị lần thứ 10, giai đoạn 2020-2022, giữa Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính vùng Flanders, đánh dấu mối quan hệ hợp tác song phương ngày càng bền chặt giữa hai bên.

Trong 24 năm qua, chính quyền vùng Flander đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành hàng hải và đường thủy nội địa, thông qua việc cấp học bổng cho các cán bộ dự các khóa đào tạo ngắn hạn, đào tạo thạc sỹ chuyên ngành.

Ngoài ra, chính quyền vùng Flander còn cử các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa sang Việt Nam giúp hoàn thiện các chính sách trong quản lý cảng, quản lý logistic, cũng như đường thủy nội địa.

Đức Hùng