|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Dùng mìn giả vào HD Bank cướp 200 triệu đồng

08:48 | 02/09/2017
Chia sẻ
Chiều 1-9, Huyện ủy, UBND, Bộ chỉ huy quân sự và Công an huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cùng đại diện chi nhánh ngân hàng HD Bank tổ chức họp báo thông tin vụ cướp táo tợn tại ngân hàng này..
dung min gia vao hd bank cuop 200 trieu dong
Hiện trường xảy ra vụ cướp táo tợn - Ảnh: Đức Trong

Trưa cùng ngày, tại chi nhánh giao dịch của Ngân hàng HD Bank ở khu phố 3, thị trấn Gia Ray (Xuân Lộc, Đồng Nai) đã xảy ra vụ cướp táo tợn. Nghi can đã dùng mìn giả, mã tấu uy hiếp các nhân viên ngân hàng cướp hơn 200 triệu đồng.

Mìn giả tinh vi

Tại buổi họp báo, thượng tá Cao Xuân Hoa - phó trưởng Công an huyện Xuân Lộc cho biết nghi can là một nam thanh niên khoảng 24 tuổi, dáng cao, gầy, mặc áo khoác xanh đen, đi xe máy không biển số.

Thượng tá Hoa thông tin thêm, khi dựng xe ngoài sân, nghi can vào quầy giao dịch số 4 của ngân hàng thực hiện thao tác giao dịch như bình thường.

Lúc này là thời điểm các nhân viên kiểm đếm tiền, chuẩn bị nhập kho quỹ.

Tại quầy, nghi can đưa cho nhân viên giao dịch một túi nilông màu đen và nói: "Đưa hết tiền đây cho tao, không đưa tao chém".

Nghi can sử dụng một vật quấn khăn màu trắng nghi là súng và một mã tấu uy hiếp nhân viên.

Do hoảng loạn, hai nữ nhân viên ngân hàng bị khống chế và gom cho nghi can hơn 200 triệu đồng. Cùng lúc, chuông báo động vang lên, nghi can tháo chạy.

Bảo vệ ngân hàng dùng ghế ném nghi can làm kính cửa chính của vỡ. Trong lúc bỏ chạy, nghi can đã vấp ngã và làm rớt một gói tiền khoảng 90 triệu đồng tại sảnh ngân hàng.

Một phụ nữ gần hiện trường cho biết, khi nghe các nhân viên kêu cướp cướp, bà chạy ra thì nghi can tẩu thoát rất nhanh, tiền rơi vãi khắp nơi.

Khi chạy khỏi hiện trường khoảng 1km, nghi can đã va chạm với một học sinh đi xe đạp. Lúc này, nghi can làm rơi thêm một túi tiền khoảng 42 triệu đồng rồi bỏ chạy tiếp.

Quan sát tại hiện trường, PV Tuổi Trẻ chứng kiến kính ngân hàng vỡ vụn. Nhiều lực lượng gồm cơ quan điều tra, quân đội, phòng cháy chữa cháy phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường để khám xét.

Cũng theo thượng tá Hoa, qua khám xét tại hiện trường, nghi can để lại một túi xách màu nâu cùng một vật có kích thước nhỏ, bằng khoảng nửa lon bia và làm bằng tôn quấn tròn. Vật thể này được bịt kín hai đầu bằng bìa cactông, có ba sợi dây diện và kíp nổ giống như mìn tự chế.

Tại hiện trường, lực lượng công binh phải mặc áo giáp, tiếp cận kỹ lưỡng vật thể mà nghi can để lại. Qua kiểm tra, vật thể này được xác định là mìn làm giả tinh vi để uy hiếp.

dung min gia vao hd bank cuop 200 trieu dong
Mìn giả được nghi can dùng uy hiếp nhân viên ngân hàng - Ảnh: Trần Quy

Chưa xác định được súng giả hay thật

Phóng viên đặt câu hỏi qua trích xuất camera an ninh có thêm thông tin gì về nghi can không?

Thượng tá Hoa cho biết qua quan sát, nghi can hành động nhanh nên chưa xác định được lai lịch nghi can.

Khi nghi can bỏ chạy về hướng Bình Thuận, các lực lượng đã phong tỏa khắp nơi, phối hợp với các địa phương giáp ranh để khoanh vùng.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - giám đốc chi nhanh Ngân hàng HD Bank cho biết qua kiểm tra lại số tiền, ngân hàng bị lấy đi mất khoảng 200 triệu đồng.

Ông Hoàng cho biết thêm do các nhân viên toàn nữ nên tinh thần hoảng loạn, làm theo ý của nghi can.

Lúc này phía ngoài sân có ba nhân viên bảo vệ, khi phát hiện vụ việc các nhân viên này cũng chống trả lại nhưng nghi can đang cầm một vật giống súng ngắn và mã tấu nên không thể tiếp cận gần hơn.

Về vật nghi súng mà nghi can dùng, thượng tá Hoa cho biết mới chỉ nghe qua lời kể của nhân viên nên chưa thể xác định được đó là súng giả hay thật. Riêng về vật giống mìn, đến nay đã xác định đó là giả.

Cũng theo ông Hoàng, chi nhánh ngân hàng vẫn đảm bảo được quyền lợi của khách hàng và tiếp tục chờ cơ quan chức năng khám nghiệm xong sẽ hoạt động trở lại.

dung min gia vao hd bank cuop 200 trieu dong MB Bank giảm lãi huy động, Maritime Bank và Techcombank lại tăng

Sau chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước cùng động thái giảm lãi suất của các ngân hàng lớn, một số ngân hàng thương mại ...

dung min gia vao hd bank cuop 200 trieu dong Ai mua cổ phần Maritime Bank?

Tỉ lệ lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu của Maritime Bank chỉ đạt 0,85%, thấp hơn nhiều so với các ngân hàng tương đương ...

dung min gia vao hd bank cuop 200 trieu dong Nợ xấu SaiGon Bank tăng lên 2,28%

Tính đến giữa năm 2016, nợ xấu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Công thương (SaiGon Bank) tăng lên 2,28%. Ngược lại ...

Đức Trong