|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dự báo VN-Index có thể hồi phục lên mức 1.400 - 1.500 điểm vào cuối năm, Agriseco gợi ý cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

17:11 | 19/08/2022
Chia sẻ
Agriseco Research giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường với mức tăng đạt khoảng 25 - 30% so với cùng kỳ. Nhóm phân tích cũng đặt kỳ vọng VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.400 – 1.500 điểm vào giai đoạn cuối năm 2022.

Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco), thị trường chứng khoán từ đầu năm đã trải qua nhiều biến động trước những rủi ro về suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao cũng như xung đột Nga – Ukraine. Mặc dù vậy, kinh tế Việt Nam đang thể hiện quá trình hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng, bên cạnh môi trường lạm phát, lãi suất vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát.

Quý II đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực với tăng trưởng GDP đạt 7,72% – mức cao nhất trong hơn 10 năm qua kể từ 2011 nhờ sự tăng trưởng của lĩnh vực công nghiệp và đà phục hồi của khu vực du lịch và giúp tăng trưởng GDP từ đầu năm đạt ngưỡng 6,42%.

Một số ngành có mức tăng trưởng tương đương hoặc cao hơn so với trước dịch như công nghiệp chế biến, chế tạo; bán lẻ; xuất khẩu hàng hóa. Nếu phân theo khu vực địa lý, một số địa phương có tăng trưởng GRDP cao tập trung ở khu vực Bắc Bộ, miền Trung với các vị trí thuận lợi cho giao thương trong kinh tế như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Khánh Hòa. Đây là tín hiệu tích cực với kinh tế Việt Nam trong các tháng cuối năm. 

 

 

Xét trong 2 quý cuối năm, Agriseco Research đánh giá đà tăng trưởng vẫn sẽ duy trì trên mức 7% trong bối cảnh tăng trưởng từ mức thấp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh tại các vùng kinh tế trọng điểm. Điều này cũng phù hợp với xu hướng đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng về nửa cuối năm như đã diễn ra suốt nhiều năm qua. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Chính phủ 6 - 6,5% trong năm nay là khả thi trừ khi xuất hiện biến cố lớn ảnh hưởng mạnh tới các hoạt động thương mại.

Các đầu kéo chính của tăng trưởng kinh tế bao gồm hoạt động bán lẻ và du lịch nhiều tín hiệu phục hồi sau dịch và tiềm năng tăng thu hút dòng vốn FDI; mảng tiêu dùng dự báo sẽ có khả năng sẽ hồi phục trong các tháng tới nhờ sức cầu tiêu dùng hồi phục khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, hoạt động lưu trú, ăn uống và lữ hành tăng mạnh khi đường bay quốc tế được mở lại; tiềm năng thu hút dòng vốn FDI nhờ gói hỗ trợ lãi suất,...

 

Liên quan đến diễn biến của thị trường chứng khoán, sau khi đã giảm khoảng 20% kể từ đầu năm, mặt bằng định giá của thị trường cũng như nhiều nhóm cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn, phù hợp cả trong trading ngắn hạn lẫn đầu tư dài hạn.

Theo đó, Agriseco Research giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường với mức tăng đạt khoảng 25 - 30% so với cùng kỳ. Các động lực chính bao gồm các doanh nghiệp tiếp tục giữ đà hồi phục về lợi nhuận so với mức nền thấp của quý III và quý IV/2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu biểu là các nhóm dầu khí, bán lẻ, thực phẩm đồ uống, du lịch, tiện ích.

Ngoài ra gói hỗ trợ lãi suất, việc đẩy mạnh đầu tư công và tiềm năng thu hút FDI của Việt Nam sẽ tiếp đà cho nhiều doanh nghiệp hưởng lợi và nắm bắt cơ hội.

Nhóm phân tích của Agriseco Research dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.400 – 1.500 điểm vào giai đoạn cuối năm 2022.

Mặc dù vậy, việc chọn lọc các nhóm ngành và cổ phiếu để đầu tư sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn điểm số của thị trường trong giai đoạn này. Agriseco Research chọn lọc và tập trung vào các nhóm cổ phiếu định giá rẻ, hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế, các chính sách vĩ mô và có khả năng phòng vệ lạm phát.

 Nguồn: Agriseco Research dự báo.

Thu Thảo

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.