Nhà đất

Dự án Louis City Đại Mỗ của Lã Vọng được Hà Nội giao tăng 7.500 m2 diện tích đất đối ứng hợp đồng BT

07:05 | 22/11/2019

Chia sẻ

Thanh tra Chính phủ cho biết, diện tích dự án Louis City Đại Mỗ của Tập đoàn Lã Vọng được UBND TP Hà Nội giao là 14,5 ha, tăng so với diện tích đối ứng hợp đồng BT là 0,75 ha.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa kết luận thanh tra toàn diện các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (gọi tắt là Tập đoàn Lã Vọng) cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, trong số 9 dự án đã được thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng, có 5 dự án do Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên thực hiện làm chủ đầu tư; 4 dự án khác thực hiện hợp tác đầu tư và thuê mặt bằng kinh doanh. Hầu hết các dự án được thanh tra đều phát hiện có vi phạm, với nhiều mức độ.

Trong đó, Dự án Xây dựng công trình Hạ tầng kĩ thuật và nhà ở trên diện tích 14,5 ha tại khu chức năng đô thị Tây Nam đường 70 phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) là một dự án có nhiều sai phạm.

Cụ thể, về việc phê duyệt đầu tư dự án, theo kết luận thanh tra, Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới (công ty con thuộc tập đoàn Lã Vọng) được chỉ định thực hiện dự án Cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình theo hình thức hợp đồng BT, có tổng mức đầu tư 610 tỉ đồng. 

Doanh nghiệp này được Hà Nội thanh toán bằng 13,75 ha tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, để thực hiện dự án đô thị Tây Nam đường 70. Dự án này có tên thương mại là Louis City Đại Mỗ. 

4444_IMG_20180613_094156

Khu biệt thự cao cấp liền kề tại Dự án Louis City Đại Mỗ của Tập đoàn Lã Vọng. (Ảnh: Đời sống và pháp lý)

Trong đó, Dự án cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình đang được phê duyệt điều chỉnh giảm qui mô, thì tổng mức đầu tư còn khoảng 400 tỉ đồng. Số tiền sử dụng đất của dự án đối ứng tạm tính phải nộp bổ sung ngân sách nhà nước là 124,7 tỉ đồng. 

Cả dự án BT này đang có nhiều vi phạm, như: việc chậm giải phóng mặt bằng do chậm điều chỉnh dự án đầu tư và xử lí phần giải phóng mặt bằng trùng lắp, dẫn đến tiến độ dự án BT chậm không có cơ sở xác định khối lượng xây dựng và giá trị của dự án BT, để làm căn cứ xác định giá trị hợp đồng BT.

Đáng chú ý hơn, với Dự án đô thị Tây Nam đường 70, TTCP cho biết, ngày 24/8/2016, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án này do Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.303 tỉ đồng, diện tích dự án được giao là 14,5 ha (tăng so với diện tích đối ứng hợp đồng BT là 0,75 ha). 

Trong đó có 0,08 ha bổ sung do kiểm tra qui hoạch chi tiết có sai số về diện tích đường giao thông; bổ sung 0,67 ha diện tích 2 đường giao thông kết nối khu đô thị nằm trong qui hoạch 30,5 ha, thuộc ô qui hoạch dự án NƠXH, nằm ngoài phần qui hoạch đô thị 13,75 ha giao cho Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới.

"Việc giao cho Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới Việc giao Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới thực hiện 2 con đường có diện tích 0,67 ha, với mục đích kết nối giao thông trong khu qui hoạch 30,5 ha được duyệt. Kinh phí xây dựng công ty thực hiện bằng nguồn vốn tự nguyện đóng góp, sau khi hoàn thành bàn giao cho UBND TP Hà Nội quản lí sử dụng. 

Tuy nhiên, phần thực hiện này chưa hoàn thiện thủ tục theo qui định; xác định lãi suất để đối trừ tiền sử dụng đất phải nộp khi chưa có khối lượng hợp đồng BT; thời gian thực hiện dự án BT kéo dài, tiếp tục được điều chỉnh là chưa đủ cơ sở", TTCP nêu rõ.

Theo kết luận của TTCP, trách nhiệm trong trường hợp này thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài Chính và UBND TP Hà Nội.

Về kiến nghị xử lí, đối với Dự án đô thị Tây Nam đường 70, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư nộp bổ sung vào ngân sách Nhà nước 44,364 tỉ đồng tiền GPMB chưa tách khỏi dự án BT.

Đồng thời, hoàn thiện thủ tục về đất đai và đầu tư xây dựng đối với 2 con đường có diện tích 0,67 ha, kết nối giao thông trong khu qui hoạch 30,5 ha được duyệt theo qui định. Căn cứ quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án BT để xác định nghĩa vụ tài chính nhà đầu tư phải nộp theo qui định của pháp luật.

Tập đoàn Lã Vọng được biết đến với những dự án bất động sản lớn như: New House Xa La, New House City Quốc Oai, Louis City Đại Mỗ,… trong đó có dự án được thực hiện theo hình thức BT được đối ứng cả chục ha đất.

Trong đó, Dự án Louis City Đại Mỗ có diện tích lên tới 30,5 ha, nằm ở vị trí được xem là "đất vàng" của quận Nam Từ Liêm với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp được quảng cáo "mang phong cách Paris".

Đây là dự án mà Lã Vọng được sở hữu thông qua việc thực hiện hợp đồng dự án BT dưới dạng chỉ định thầu bằng việc cải tạo và xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình ở quận Long Biên. Nhà thầu thi công dự án là Công Ty CP Xây Dựng Số 1.

Trước đó, tháng 6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngày 27/7/2018, Thanh tra Chính phủ ra Quyết định số 687/QĐ-TTCP về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội trong việc chấp hành các qui định của pháp luật.

Hà Lê