|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Dự án hạ tầng KCN gần 2.580 tỷ ở Bắc Ninh được duyệt đầu tư

09:35 | 24/02/2021
Chia sẻ
Dự án này được thực hiện ở ba xã Đông Cứu, Lãng Ngâm và Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Gia Bình tại ba xã Đông Cứu, Lãng Ngâm và Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Dự án này do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Ninh làm chủ đầu tư, có quy mô 306,7 ha và tổng mức đầu tư trên 2.578 tỷ đồng (vốn của chủ đầu tư 309 tỷ đồng).

Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày nhà nước bàn giao đất. Theo quyết định của Thủ tướng, tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trong chỉ tiêu diện tích đất trồng lúa còn lại của tỉnh Bắc Ninh được phép chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 7/5/2018.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh thực hiện phương án bổ sung diện tích hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần diện tích đất trồng lúa bị chuyển đổi và yêu cầu chủ đầu tư khi được thuê đất thực hiện dự án phải nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh và các cơ quan liên quan giám sát, đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp vốn và huy động các nguồn vốn của chủ đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 16 KCN với tổng diện tích hơn 6.397 ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, có 12 KCN được cấp giấy chứng nhận đầu tư và thành lập (10 KCN đã đi vào hoạt động, hai KCN đã được thành lập). Tỷ lệ lấp đầy của 12 KCN này gần 62%.

Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, trong năm 2021, tỉnh dự kiến thu hút khoảng 100 dự án thứ cấp đầu tư vào các khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh khoảng 1,1 tỷ USD.

Nguyên Ngọc