Chứng khoán

Dòng tiền lớn giải ngân mạnh khi thị trường bất ổn, tâm điểm dòng ngân hàng

08:30 | 03/08/2020

Chia sẻ

Sau khi bán ròng 757 tỉ đồng trong tháng 6, khối tự doanh công ty chứng khoán trở lại mua ròng hơn 246 tỉ đồng trong tháng 7. Hoạt động mua ròng diễn ra trong cả 4 tuần của tháng, tâm điểm giao dịch nhóm ngân hàng.

Tự doanh CTCK trở lại mua ròng hơn 246 tỉ đồng

Thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh trong tháng 7, đặc biệt trong những phiên giao dịch cuối tháng. Tuần giao dịch cuối tháng 7, thị trường liên tục chứng kiến những phiên giảm sâu tăng sốc, thậm chí những phiên hàng trăm mã giảm sàn.

Biến động mạnh của thị trường do tâm lí bất ổn của giới đầu tư trong nước khi Việt Nam xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng sau gần 100 ngày. Đà Nẵng trở thành tâm điểm trong đợt dịch này khi có hàng trăm ca nhiễm.

Đóng cửa tháng 7, VN-Index ở 798,39 điểm, giảm 3,24% so với cuối tháng trước. HNX-Index và UPCoM-Index giảm lần lượt 2,05% và 1,3%, đóng cửa ở 107,51 điểm và 54,8 điểm. Nhóm vốn hóa lớn chịu mức điều chỉnh sâu hơn khi VN30-Index giảm 3,87% xuống 740,73 điểm.

Như vậy có thể thấy rằng nhà đầu tư đã có phần bình tĩnh hơn trong đợt dịch tái bùng phát này. Hiện tượng bán tháo cổ phiếu trong nhiều phiên liên tiếp không xảy ra, thay vào đó là các phiên tăng giảm đan xen.

Một yếu tố dịch cực đóng vai trò nâng đỡ thị trường trong tháng qua đó là sự nhập cuộc của dòng tiền lớn từ khối tự doanh công ty chứng khoán. 

Dòng tiền lớn giải ngân mạnh khi thị trường bất ổn, tâm điểm dòng ngân hàng - Ảnh 1.

Theo thống kê, bộ phận tự doanh của các công ty chứng khoán đã mua ròng trở lại sau khi xả 757 tỉ đồng trong tháng 6. Hoạt động mua ròng diễn ra trong cả 4 tuần của tháng 7. Thống kê theo phiên, khối này đã mua ròng trong 14 phiên và bán ròng trong 9 phiên của tháng 7.

Chi tiết hơn, tổng giá trị mua vào của khối tự doanh CTCK đạt 2.347 tỉ đồng trong khi bán ra 2.100 tỉ đồng. Theo đó, tổng giá trị mua ròng của khối tự doanh đạt hơn 246 tỉ đồng trong tháng 7. Xét theo khối lượng, bộ phận tự doanh đã bán ròng gần 8,9 triệu đơn vị trong tháng 7.

Trong phiên giao dịch cuối tháng 7, khối này mua ròng 220,2 tỉ đồng, trước đó khối này bán ròng với giá trị lên đến 264 tỉ đồng trong phiên 29/7.

Khối tự doanh tập trung gom cổ phiếu ngân hàng

Thống kê giao dịch theo từng mã, chứng chỉ quĩ ETF nội E1VFVN30 dẫn đầu cả chiều mua vào và bán ra của khối tự doanh với giá trị mua 183 tỉ đồng trong khi bán ra 237 tỉ đồng. Hai chứng chỉ ETF nội khác là FUESSVL và FUSEVFVND cũng bị bán ra lần lượt với giá trị 127 tỉ đồng và 96 tỉ đồng.

Dòng tiền lớn giải ngân mạnh khi thị trường bất ổn, tâm điểm dòng ngân hàng - Ảnh 2.

Nguồn: Thu Thủy tổng hợp

Tại giao dịch cổ phiếu, mã HPG của Hòa Phát được khối tự doanh mua ròng trong tháng 7 khi mua vào 173 tỉ đồng và bán ra 152 tỉ đồng. Một cổ phiếu khác được khối này mua ròng mạnh trong tháng qua còn có MWG của Thế giới Di động với tổng giá trị mua hơn 136 tỉ đồng.

Hoạt động mua ròng còn diễn ra với các bluechip khác như VHM, VNM. Tổng giá trị mua vào của hai mã này trong tháng 7 lần lượt đạt 95,4 tỉ đồng và 94,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, so với các nhóm ngành khác, cổ phiếu dòng ngân hàng là tâm điểm giải ngân của khối tự doanh trong tháng vừa qua. Cổ phiếu STB của Sacombank được khối này mua ròng mạnh với giá trị mua 164 tỉ đồng trong khi ghi nhận giá trị gần 90 tỉ đồng tại chiều bán ra.

Cổ phiếu VPB của VPBank cũng được gom mạnh với giá trị mua hơn 104 tỉ đồng. Cổ phiếu này không nằm trong nhóm 10 mã bị bán ra mạnh nhất của khối tự doanh trong tháng 7. Diễn biến tương tự, cổ phiếu TCB của Tecombank cũng được mua vào hơn 92 tỉ đồng trong tháng qua.

Ngoài những cổ phiếu bluechip, mã HDG của Hà Đô cũng là tâm điểm giao dịch của khối tự doanh khi được nhóm này mua vào gần 120 tỉ đồng và bán ra với giá trị gần 74 tỉ đồng.

Ngược lại, cổ phiếu GEX bị bán ròng mạnh nhất trong tháng 7 với việc ghi nhận gần 127 tỉ đồng tại chiều bán ra. Cổ phiếu SSI cũng bị khối tự doanh bán ra hơn 69 tỉ đồng trong tháng 7. 

Với những việc trở lại mua ròng khi thị trường bất ổn, bộ phận tự doanh CTCK đã góp phần nâng đỡ thị trường. Nếu như hoạt động này tiếp tục được duy trì trong tháng 8, rủi ro giảm giá của thị trường khả năng thu hẹp.

Lợi Hoàng