|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai thu hồi đất cho 50 dự án lớn

05:45 | 31/03/2022
Chia sẻ
50 dự án có diện tích lớn cần thu hồi thuộc địa bàn các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán và TP Biên Hòa.

 Đồng Nai thu hồi đất cho 50 dự án lớn trong năm 2022. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo HĐND tỉnh Đồng Nai, trong năm 2022, trên toàn tỉnh có gần 480 dự án được ban hành nghị quyết thông qua danh mục thu hồi đất để có mặt bằng thi công. Trong đó, có khoảng 50 dự án có diện tích lớn cần thu hồi thuộc địa bàn các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán và TP Biên Hòa và đa số thuộc lĩnh vực bất động sản, thủy lợi, cụm công nghiệp, đường giao thông.

Cụ thể, TP Biên Hòa có dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Long Thành thuộc địa bàn phường Tam Phước, phường Phước Tân với diện tích hơn 770 ha; Khu nhà biệt thự và khu tái định cư núi Dòng Dài tại phường Phước Tân 155 ha; Khu dân cư tạo vốn gần cầu Bửu Hòa khoảng 40 ha; Khu dân và tái định cư 27 ở phường Hiệp Hòa gần 30 ha.

Huyện Định Quán có Cụm công nghiệp Phú Túc 50 ha; dự án Hồ Cà Ròn và kênh mương thủy lợi 174 ha. Hyyện Long Thành có dự án Cụm công nghiệp Phước Bình thuộc xã Phước Bình khoảng 75 ha; Khu đô thị dịch vụ Amata ở hai xã An Phước, Tam An hơn 120 ha,…

Cũng trong năm 2022, Đồng Nai đã hủy bỏ 331 dự án thu hồi đất có tổng diện tích gần 4.600 ha tại các huyện, TP Biên Hòa và TP Long Khánh. Nguyên nhân dẫn đến các dự án bị hủy bỏ là do HĐND tỉnh đã thông qua từ năm 2015 - 2019, nhưng chủ đầu tư không triển khai, kéo dài quá thời hạn quy định.

Các dự án bị thu hồi đa số thuộc khu vực các huyện: Nhơn Trạch, Định Quán, Trảng Bom, Tân Phú và TP.Biên Hòa. Trong đó, có gần 100 dự án đã được tỉnh phê duyệt từ năm 2015, nhưng sau gần 7 năm vẫn chưa triển khai làm ảnh hưởng đến nhiều người dân trong vùng dự án và không phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Những dự án bị thu hồi được quy hoạch diện tích đất lớn chủ yếu là các khu dân cư như: Khu dân cư của CTCP Nhơn Trạch, khu dân cư Đại Phước - Phú Hữu, khu dân cư Long Tân, khu dân cư Vĩnh Thanh - Phú Thạnh, khu dân cư Phước An (huyện Nhơn Trạch); khu dân cư dịch vụ Giang Điền (huyện Trảng Bom); khu dân cư đô thị Bình Sơn (huyện Long Thành).

Công Tâm