Tài chính

Đồng Euro đang mạnh dần lên so với USD

11:36 | 28/09/2018

Chia sẻ

Theo VDSC, đồng Euro (EUR) đang trở nên mạnh hơn so với đồng USD. Sau hơn 10 năm suy yếu, nhiều tín hiệu trên thị trường cho thấy đồng Euro sẽ không giảm mạnh hơn nữa.
dong euro dang manh dan len so voi usd Tỷ giá Euro hôm nay (28/9): Tỷ giá chợ đen tăng cao trong khi EUR thế giới 'lao dốc'
dong euro dang manh dan len so voi usd Tỷ giá Euro hôm nay (27/9) giảm trên thị trường ngân hàng, EUR chợ đen đứng giá
dong euro dang manh dan len so voi usd
Ảnh minh hoạ.

Đồng EUR đang mạnh lên so với USD

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dường như thị trường đã sẵn sàng để định giá lại đồng Euro (EUR) ở một mức cao trong mối tương quan với đồng USD.

Báo cáo đưa ra một số lý do để đưa đến kết luận đồng Euro có thể trở nên mạnh hơn. Trước hết, dữ liệu kinh tế của lục địa già (EU) đã dần ổn định, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực EU đã giảm xuống còn 8,2%, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2008. ECB sẽ giảm dần việc mở rộng bảng cân đối vào năm 2019. Điều này sẽ mở đường cho lãi suất tăng nhẹ, qua đó thu hẹp chênh lệch tỷ giá với đồng USD.

Cùng với đó, sự thắng thế của cánh hữu tại Áo, Ý và một số quốc gia khác, kể cả Thụy Điển, đã diễn ra được một thời gian. Sự kiện Brexit đã được phản ánh vào giá. Bên cạnh đó, thị trường đang cho thấy những tín hiệu đồng Euro sẽ không giảm mạnh hơn nữa.

dong euro dang manh dan len so voi usd

Nhìn vào động thái của những người mua bán quyền chọn (Hình 1) thể hiện qua độ lệch giữa giá quyền chọn mua và bán (bằng cách dựa trên biến động giá ẩn trên thị trường). VDSC cho rằng việc đồ thị có xu hướng ngừng giảm cho thấy thị trường đang định giá quyền chọn mua "bớt tiêu cực" hơn khoảng một năm trước đó. Do đó, thị trường có thể đang đặt cược rủi ro giảm giá của đồng Euro đã chững lại.

Đồng Euro trở nên suy yếu so với đồng USD trong hơn mười năm qua. Kịch bản tỷ giá giao động từ mức 1,17 hiện tại lên 1,22 có thể xảy ra.

dong euro dang manh dan len so voi usd

Tuy nhiên, cùng với nhận định trên, VDSC cũng đưa ra những rủi ro có thể xuất hiện gây biến cố. Ngày càng xuất hiện nhiều thành phần chính trị cánh tả cực đoan tại Đức và các hệ quả từ Brexit có thể rối ren hơn dự tính.

Một số vấn đề như bảo hộ mậu dịch gia tăng trên toàn cầu, bầu cử quốc hội tại khu vực EU vào năm 2019 và thâm hụt ngân sách có thể được xem là yếu tố ủng hộ quan điểm tiêu cực đối với đồng EU.

Tuy nhiên, những rủi ro này theo quan điểm của VDSC hầu hết đã được thị trường “loại bỏ”. Châu Âu đã làm được điều đó nhiều lần trước đây.

Ảnh hưởng đến hoạt động thương mại với EU ra sao?

Với kỳ vọng EUR tăng giá, VDSC cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước EU. Những doanh nghiệp xuất hoặc nhập hàng hóa, dịch vụ liên quan đến thị trường EU cần xem xét những kịch bản ảnh hưởng có thể xảy ra nếu điều này trở thành sự thực.

Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam sau Trung Quốc. Đồng Euro mạnh hơn cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ xuất nhập khẩu với đối tác thương mại lớn nhất là Hoa Kỳ.

Xem thêm

Diệp Bình