Chứng khoán

Đông Á Hotel (DAH) đàm phán bán vốn sau hợp tác với ATM Asia

10:38 | 29/06/2020

Chia sẻ

Đông Á Plaza Hotel kí hợp tác chiến lược với ATM Asia - đơn vị tư vấn, đào tạo, setup và vận hành hàng loạt các khách sạn, resort lớn như Famiana Resort & Spa Phú Quốc, Nalod Hotel Đà Nẵng, Melia Đà nẵng Resort, Wyndham Halong, Elephants Plaza Hotel. Ảnh: PV

Theo chia sẻ từ Phó Tổng Giám đốc Đông Á Hotel, thương vụ đang trong quá trình đàm phán và bảo mật thông tin. Nói về triển vọng kinh doanh năm nay, công ty chắc chắn hoàn thành kế hoạch. Nếu thị trường thuận lợi thì có thể tăng trưởng vượt kế hoạch.

Sáng ngày 26/6, CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (mã: DAH) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Bên lề sự kiện, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thảo, Phó Tổng giám đốc của công ty.

PV: Công ty đang tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, ông có thể chia sẻ rõ hơn về kì vọng của ban lãnh đạo về mảng kinh doanh cốt lõi, những đóng góp từ mảng xây lắp và chuyên nghiệp hóa mảng khách sạn? Theo ông, đâu là động lực tăng trưởng của Đông Á trong dài hạn?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Việc tái cấu trúc doanh nghiệp diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế chung đang chịu ảnh hưởng bởi COVID-19. Doanh thu và lợi nhuận mảng du lịch, dịch vụ khách sạn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Chính vì vậy công ty phải chuyển hướng sang lĩnh vực khác về đầu tư xây dựng để bù đắp lại những khoản doanh thu bị sụt giảm.

Trong năm 2020, tỉ trọng doanh thu và lợi nhuận của mảng xây lắp sẽ đóng góp không nhiều, chủ yếu kết quả được ghi nhận trong năm 2021. Bởi lĩnh vực xây lắp phải diễn ra trong thời gian dài, không phải những mảng thương mại thể hiện được kết quả kinh doanh nhanh.

Về động lực tăng trưởng dài hạn, DAH là một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ khách sạn, nên mảng cốt lõi trong tăng trưởng dài hạn vẫn là dịch vụ du lịch và khách sạn.

PV: Công ty vừa kí kết với một đối tác rất chuyên nghiệp trong lĩnh vực vận hành khách sạn. Ban lãnh đạo công ty có kì vọng như thế nào về sự hợp tác này?

Ông Nguyễn Văn Thảo: ATM Asia là một đối tác uy tín trong công việc vận hành quản lí khách sạn tại Việt Nam. Trước khi kí kết hợp tác thì chúng tôi cũng có thời gian tìm hiểu khá sâu. Chúng tôi kì vọng sự hợp tác này mang lại những lợi ích tất yếu cho doanh nghiệp, có thể là nâng tầm doanh nghiệp trong mảng dịch vụ du lịch khách sạn, nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín và niềm tin với khách hàng, nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên và cuối cùng là nâng cao về doanh thu, lợi nhuận, mở ra hướng phát triển mới cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc kí kết hợp tác đầu tư với ATM Asian, ban lãnh đạo công ty mới có thể toàn tâm toàn ý phát triển những mảng kinh doanh mới theo định hướng của nhiệm kì 2020 – 2025 đã đề ra.

PV: Hiện nay việc kí kết với đối tác ATM Asia chỉ trong mảng vận hành hay gồm cả kênh bán hàng, xây dựng gói sản phẩm?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Đây là một sản phẩm trọn gói đầy đủ. Hai bên hợp tác chiến lược, nên tất cả những chuẩn của khách sạn 5 sao thì bên đối tác sẽ giúp công ty đáp ứng để vận hành.

PV: Dự án trong Hồ Núi Cốc đang phát triển lên hướng cung cấp dịch vụ 4 - 5 sao, cùng với bất động sản du lịch, ông có thể chia sẻ định vị sản phẩm, chiến lược phát triển của công ty tại dự án tại đây?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Ban lãnh đạo DAH đang lên kế hoạch phát triển khu Đông Á Resort trở thành một khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn từ 4 – 5 sao. Nên thời gian theo kế hoạch từ năm 2020 – 2025, các sản phẩm ở đây sẽ bao gồm những sản phẩm nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, các hoạt động teambuilding.

Ngoài ra, công ty sẽ phát triển bất động sản nghỉ dưỡng gắn liền với khu resort. Các sản phẩm này sẽ đi theo định hướng hệ sinh thái hữu cơ, tự cung tự cấp về sản phẩm. Quan trọng nhất là nét văn hóa của chè Thái Nguyên cũng như lợi ích sức khỏe của nó.

PV: ATM có đồng hành cùng công ty tại dự án này không?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Như tôi đã nói, công ty kí với ATM là hợp đồng chiến lược dài hạn, nên các kế hoạch phát triển về du lịch, nghỉ dưỡng thì đều có sự tham gia của bên đối tác.

Đông Á Plaza đang được nâng cấp sửa chữa thành khách sạn đạt chuẩn 5 sao

Tại ĐHĐCĐ thường niên, ban lãnh đạo cho biết công ty đang tiến hành nâng cấp sửa chữa Đông Á Plaza thành khách sạn đạt chuẩn 5 sao. Cùng với đó, Đông Á Resort cũng được nâng cấp đạt tiêu chuẩn 4 – 5 sao kết hợp với bất động sản nghỉ dưỡng.

Phối của Khách sạn Đông Á Plaza sau khi được nâng cấp lên tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Ảnh: DAH

PV: Trở lại cơ cấu cổ đông, trên thị trường, NĐT dường như ưa thích hơn với công ty có cơ cấu cổ đông đa dạng, có sự tham gia của các quĩ. Để tăng hiệu quả trong quản trị công ty cũng như tính minh bạch thì công ty có chiến lược nào thu hút các NĐT chiến lược, NĐT nước ngoài vào cùng tham gia, tăng độ tin tưởng với cổ đông?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Việc HĐQT tiếp tục trúng cử trong nhiệm kì mới thể hiện sự tin tưởng của cổ đông đối với năng lực của HĐQT, nhất là trong giai đoạn hoạt động SXKD của công ty chịu ảnh hưởng rất nhiều từ COVID-19.

Về cơ chế hoạt động thì bản thân DAH tiền thân là công ty gia đình. Tuy nhiên chúng tôi sẵn sàng chia sẻ cơ hội hợp tác với toàn thể các quí cổ đông.

Hiện tại chúng tôi cũng có đối tác đang tiếp cận, nhưng đang trong quá trình đàm phán và bảo mật thông tin, do đó trước mắt tôi chưa thể chia sẻ.

PV: Về triển vọng của công ty trong 6 tháng cuối năm? Xét tổng quan, ông đánh giá năm 2020 của công ty như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Kế hoạch lợi nhuận 2020, ban lãnh đạo công ty xây dựng khá khiêm tốn trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi xây dựng kế hoạch năm 2020 chắc chắn hoàn thành kế hoạch. Nếu thị trường thuận lợi thì có thể tăng trưởng vượt kế hoạch.

PV: Chia sẻ thêm về hoạt động xây lắp, ông có thể cho biết công ty tập trung vào loại công trình, dự án như thế nào? Ban lãnh đạo đã có hoặc đang đàm phán những dự án nào?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Công ty tập trung chủ yếu những hạng mục thi công công trình dân dụng. Trước mắt, đơn vị đang triển khai dự án 25 căn liền kề shophouse, ngoài ra còn các dự án sắp tới từ nguồn vốn đầu tư công, công ty cũng đang tiếp cận cho quí 4/2020 và năm 2021.

Tôi cho rằng nhu cầu xây lắp trong giai đoạn tới sẽ phát triển mạnh không chỉ ở Thái Nguyên mà còn trên cả nước. Đặc biệt khi kết thúc dịch bệnh, Chính phủ chi tiêu công, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư phát triển. Tôi cho rằng mảng xây lắp trong giai đoạn tới sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt cho doanh nghiệp.

Đông Á Hotel (DAH) đàm phán bán vốn sau hợp tác với đơn vị vận hành JW Mariot Hà Nội, Melia Resort Đà Nẵng - Ảnh 3.

Khu resort của Đông Á Hotel tại Hồ Núi Cốc đang được định hướng nâng cấp đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao. Ảnh: Lợi Hoàng

PV: Ngoài hoạt động xây lắp, ông đánh giá thế nào về triển vọng thị trường bất động sản Thái Nguyên?

Ông Nguyễn Văn Thảo: Tôi cho rằng BĐS Thái Nguyên đang bị định giá khá thấp so với giá trị thực tế, cũng như so sánh với các thành phố lân cận có tương đương về qui mô kinh tế - xã hội. Thái Nguyên mới phát triển mạnh các khu công nghiệp trong khoảng 5 năm nay. Hiện tại hàng ngày có hàng trăm nghìn người tới và công tác tại Thái Nguyên, từ chuyên gia đến người lao động…

Khi các điều kiện về cơ sở hạ tầng, bất động sản Thái Nguyên là phù hợp, số lượng người đó có thể níu giữ an cư lại ở Thái Nguyên. Theo khảo sát chúng tôi tính ra, số người đó phải chiếm 20% dân số của Thái Nguyên.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, công ty sẽ tiên phong trong mảng BĐS nghỉ dưỡng tại Thái Nguyên, đồng nghĩa là có rất nhiều thách thức và cơ hội. Nhưng với quĩ đất mà doanh nghiệp hiện có và quyết tâm của Ban lãnh đạo, đây sẽ là cơ hội cho DAH phát triển giai đoạn 2020 – 2050.

Cảm ơn ông đã tham gia phỏng vấn!

Lợi Hoàng