Nhà đất

Doanh nghiệp Trung Quốc cho vay không lãi suất, giúp nhân viên mua nhà để hút nhân tài

21:06 | 10/06/2021

Chia sẻ

Trong bối cảnh giá nhà ở liên tục tăng cao, các công ty lớn tại Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp như cho vay không lãi suất để thu hút nhân tài.

Tencent cho nhân viên vay tiền mua nhà không lãi suất

Tencent Holdings - một trong các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc, đã khiến cư dân mạng tại đất nước tỷ dân ghen tị với một thông báo hồi cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, Tencent sẽ mở rộng chương trình tài trợ mua nhà cho các nhân viên của công ty.

Cụ thể, nhân viên của Tencent có thể nhận khoản vay không lãi suất lên tới 900.000 nhân dân tệ (tương đương 141.000 USD) để mua ngôi nhà đầu tiên. Liên quan đến thông tin này, một người dùng mạng bình luận: "Tôi muốn công ty của mình noi gương Tencent".

Trong bối cảnh người dân Trung Quốc ồ ạt đổ về các khu vực thành thị, giá nhà liên tục tăng cao. Doanh nghiệp buộc lòng phải hỗ trợ để níu chân nhân viên, Nikkei Asia đưa tin.

Tính đến tháng 11 năm ngoái, Thâm Quyến - nơi Tencent đặt trụ sở chính, có khoảng 17,56 triệu dân thường trú. Con số này tăng hơn 50% so với 5 năm trước đó. Dù một lượng lớn người lao động từ nơi khác đến đã giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố, nhưng điều đó cũng đẩy giá nhà đất lên cao.

Thậm chí, Thâm Quyến gần đây không có căn hộ chung cư nào có giá hơn 100.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 15.000 USD) cho mỗi m2.

Thông qua chương trình cho vay mua nhà, Tencent hy vọng sẽ giúp nhân viên giảm bớt bất an về vấn đề nơi ở, vốn là một yếu tố có thể ngăn cản nhân tài gia nhập công ty công nghệ này.

Theo Nikkei, các biện pháp hỗ trợ tương tự đang dần trở thành một ưu đãi cần thiết đối với các công ty lớn tại Trung Quốc.

Huawei Technologies, cũng đặt trụ sở tại Thâm Quyến, đã xây dựng một số khu căn hộ ở thành phố Đông Quan gần đó. Nhân viên của Huawei có thể mua nhà với mức giá thấp hơn giá thị trường.

Hãng sản xuất đồ uống Hangzhou Wahaha Group đang cố gắng tạo điều kiện để nhân viên có thể thuê nhà với giá rẻ hơn tại Hàng Châu.

Doanh nghiệp Trung Quốc cho vay không lãi suất, giúp nhân viên mua nhà để hút nhân tài - Ảnh 1.

Toàn cảnh thành phố Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở của nhiều ông lớn công nghệ và là một trong các cỗ máy tăng trưởng của Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua).

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong giai đoạn 10 năm tính đến năm 2018, tỷ lệ dân số sống tại các khu vực thành thị của Trung Quốc đã tăng 13 điểm % lên 59%. Tỷ lệ này cao hơn mức tăng 5 điểm % của toàn thế giới và 7 điểm % của toàn châu Á.

Trong nhiều năm qua, chính quyền các địa phương ở Trung Quốc đã cố gắng kìm chế chi phí nhà ở leo thang bằng các biện pháp như cấm đầu tư lướt sóng bất động sản hoặc cung cấp thêm bất động sản cho thuê.

Tuy nhiên, dù chính phủ và khu vực tư nhân đã nhất trí rằng thu hút lao động chính là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế, chiến lược tiếp cận của họ đôi khi lại xung đột với nhau, Nikkei lưu ý.

Cuối tháng 4 vừa qua, Ủy ban Cải cách và Phát triển của Thâm Quyến đã đề xuất thay đổi một số quy định trong hệ thống đăng ký hộ khẩu của thành phố.

Đáng chú ý, một trong các thay đổi là nâng cao trình độ học vấn tối thiểu từ bằng cao đẳng lên bằng cử nhân. Theo Ủy ban trên, thay đổi mới là nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng dân cư, nền kinh tế và môi trường.

Theo Nikkei, nguồn lao động tương đối rẻ của Thâm Quyến, trong đó nhiều người chỉ có bằng cao đẳng, đã hỗ trợ cho sự phát triển của các công ty dịch vụ mạng và nhà sản xuất thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố Thâm Quyến lại đang ưu tiên giảm thiểu gia tăng dân số để ghìm cương giá nhà và tình trạng thiếu trường học. Do đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Thâm Quyến mới đưa ra đề xuất trên.

"Khi kế hoạch mới được phê duyệt, sẽ có những người lao động chọn chuyển đến các thành phố khác. Điều này sẽ tạo ra một mối lo mới cho các doanh nghiệp ở Thâm Quyến", nhân viên một công ty tại Thâm Quyến dự đoán.

Khả Nhân