Thời sự

Doanh nghiệp Nhật muốn hợp tác với PVN để thăm dò và khai thác dầu khí

15:36 | 22/08/2019

Chia sẻ

Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu JX NOEX sớm làm việc cụ thể với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng như các bộ ngành, đơn vị liên quan về đề xuất hợp tác về tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí.
gian-khoan-hakuryu-5lfpo-cua-rosneft-da-khoan-tham-do-o-do-sau-hon-1300m-tai-vung-bien-cua-viet-nam-15530966880342011614615

Ảnh minh họa. (PVN)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có buổi tiếp ông Hiroshi Hosoi, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty JX NOEX (Nhật Bản) tại trụ sở Chính phủ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng cho biết, Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. 

Nhật Bản cũng là nước cung cấp ODA lớn nhất (tổng số vốn khoảng 30 tỉ USD), là nhà đầu tư thứ 2 (với 4.020 dự án, tổng vốn đăng kí 57 tỉ USD), đối tác du lịch thứ 3 (khoảng 800.000 khách du lịch Nhật Bản tới Việt Nam), là đối tác thương mại song phương thứ 4 của Việt Nam (năm 2018 đạt 38 tỉ USD).

Ngoài ra, JX NOEX  cũng có đóng góp trong việc áp dụng các giải pháp kĩ thuật nâng cao hệ số thu hồi dầu, góp phần ổn định sản lượng khai thác dầu của Việt Nam.

Do đó, với đề nghị hợp tác của JX NOEX, Phó Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp này sớm làm việc cụ thể với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cũng như các bộ ngành, đơn vị liên quan về đề xuất hợp tác về tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí.

Cũng tại buổi tiếp, ông Hiroshi Hosoi cho biết, thời gian tới, JX NOEX mong muốn sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực vận hành và khai thác dầu khí.

JX Nippon Oil & Gas Exploration Corp (JX NOEX) là công ty hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí - một trong ba lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của JXTG Holdings- tập đoàn dầu khí hàng đầu Nhật Bản với thị phần xăng dầu chiếm khoảng 50% thị trường Nhật Bản và hiện là cổ đông chiến lược của Petrolimex.

Tại Việt Nam, JX NOEX đã hoạt động đầu tư từ năm 1992.

Thu Hà