|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Doanh nghiệp dược phẩm lớn thứ hai sàn chứng khoán sắp hủy niêm yết

04:06 | 25/10/2021
Chia sẻ
Pymerpharco - công ty dược phẩm thuộc top đầu ngành trên sàn chứng khoán sắp hủy niêm yết.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc hủy đăng ký công ty đại chúng của CTCP Pymerpharco (Mã: PME) sau khi cổ đông ngoại mua lại 99% vốn của doanh nghiệp.

Từ cuối năm ngoái, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Pymepharco thông qua việc cổ đông lớn Stada Service Holding B.V (Đức) và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 100% vốn điều lệ của công ty mà không cần thực hiện chào mua công khai.

Song song đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) cũ cũng chính thức miễn nhiệm, thay thế là người từ phía Stada. Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 - 2021 giảm từ 11 người còn 9 người.

Trong năm nay, phía cổ đông đến từ Đức này đã liên tục tăng tỷ lệ sở hữu thông qua việc chào mua công khai cổ phiếu PME với giá chào mua 85.000 đồng/cp. Trong lần gần nhất vào tháng 8, Stada đăng ký mua cổ phần PME để tăng tỷ lệ nắm giữ từ 89,53% lên 90% vốn điều lệ.

Theo giới thiệu, tại Việt Nam, Tập đoàn Stada tham gia vào Pymepharco từ năm 2008, sau đó trở thành cổ đông chiến lược. Nói về việc hợp tác với Pymepharco, lãnh đạo Stada từng cho biết, "với việc gia tăng khả năng hội nhập của khối ASEAN, chúng tôi xem Việt Nam như một trung tâm sản xuất, cung ứng dược phẩm cho các công ty con của STADA tại khu vực ASEAN".

Về Pymepharco, công ty được thành lập năm 1989 với nhiệm vụ sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc và vật tư thiết bị y tế. Pymepharco là nhà sản xuất nhượng quyền cho các sản phẩm kháng sinh Cephalosporin của các công ty dược phẩm như Orchid – Ấn Độ, SamchunDang – Hàn Quốc và công ty Stada,...

Hiện đây là công ty dược có quy mô thuộc top đầu ngành, chỉ đứng sau CTCP Dược Hậu Giang (Mã: DHG). Những năm gần đây, kết quả kinh doanh của Pymepharco liên tục tăng trưởng. Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt hơn 304 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và đã thực hiện được 66% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm.

Bị nước ngoài thâu tóm, doanh nghiệp dược phẩm lớn thứ hai sàn chứng khoán sắp hủy niêm yết - Ảnh 1.

(Nguồn: MH tổng hợp từ báo cáo tài chính của Pymepharco).

Minh Hằng