Nhà đất

Dự án sân golf lận đận và chuyện 'nợ thuế' 455 tỉ đồng của SDI Corp

20:05 | 04/10/2019

Chia sẻ

SDI Corp bị công bố nợ thuế hơn 455 tỉ đồng có khá nhiều mối quan hệ với công ty Địa ốc Him Lam, từng có vốn đầu tư ngoại và có quá trình tăng vốn khá đặc biệt, gắn liền với sự hình thành dự án sân golf An Phú.

Chưa thống nhất xác định nghĩa vụ thuế

Mới đây, Cục thuế TP HCM công bố danh sách nợ thuế kì 8/2019 với tên doanh nghiệp Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Sài Gòn (SDI Corp) dẫn dầu với số tiền nợ thuế "khủng" trên 455,5 tỉ đồng. 

Chỉ riêng số tiền nợ của doanh nghiệp này đã chiếm hơn 16,5% tổng số tiền các doanh nghiệp nợ thuế do Cục thuế TP công bố.

Về thông tin này, theo tìm hiểu của chúng tôi: ngày 9/2/2018, Sở TN-MT ban hành phiếu chuyển đề nghị Cục thuế TP xác định và thu nộp tiền thuê đất đối với 1.004.405 m2 đất sân golf từ ngày 12/1/2001 đến 22/12/2017.

Sau đó, Cục thế TP có thông báo về việc SDI Corp phải nộp tiền thuê đất xây dựng golf trên cơ sở phiếu chuyển nêu trên.

Tuy nhiên, tại thời điểm 2001 khi dự án được phê duyệt thì đất này do người dân sử dụng, đến năm 2015 việc giải phóng mặt bằng mới hoàn tất và SDI Corp được giao đất đầy đủ theo qui hoạch dự án.

Theo đó, ngày 26/9/2018, Sở TN-MT có văn bản xác định tiến độ bồi thường tại dự án. Nội dung văn bản cho hay: "Trường hợp công ty SDI được Nhà nước cho thuê đất (có quyết định cho thuê đất từ năm 2001), tuy nhiên đến nay Công ty chưa xong việc giải phóng mặt bằng và chưa bàn giao đất trên thực địa thì đề nghị Công ty liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xác định thời điểm bàn giao đất trên thực địa tương ứng với từng diện tích đất thuê cụ thể để làm căn cứ cho cơ quan thuế xác định tiền thuê đất theo quy định, và trích dẫn nội dung của Điều 1 Thông tư số 93/2011/TT-BTC, ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính để làm cơ sở pháp lý thực hiện".

Sở TN-MT đề nghị UBND quận 2 xác định thời điểm bàn giao đất trên thực địa tương ứng với từng diện tích đất thuê của dự án nêu trên để Cục thuế TP xác định và thu nộp tiền thuê đất.

Hiện công ty SDI và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 đang tiến hành xác định phần diện tích xây dựng sân golf được bồi thường giải phóng mặt bằng hàng năm để tính có cơ sở tính toán tiền thuê đất với Nhà nước.

Tuy nhiên trên cơ sở phiếu chuyển kí ngày 9/2/2018 trên, ngày 20/5/2019, Chi cục thuế quận 2 đã có các quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biên pháp trích tiền từ tài khoản. Ngày 22/7/2019, Cục thuế TP HCM đã ban hành quyết định việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Được biết, hiện công ty này đã đề nghị Sở TN-MT có thông tin gửi Cục thuế TP HCM, Chi cục thuế quận 2 để có biện pháp giải quyết hợp lí và đúng pháp luật.

SDI Corp, mối liên hệ với Him Lam và lịch sử gắn liền với sân golf An Phú

Theo tìm hiểu của người viết, SDI Corp được thành lập vào ngày 21/4/1999. Trụ sở chính tại số nhà A3, đường số 5, khu dân cư 10 ha, khu phố 3, phường An Phú, quận 2, TP HCM (trước đây là tại số 234 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, nơi đây cũng là Trụ sở của CTCP Him Lam).

Thông tin về đăng kí doanh nghiệp ban đầu cho biết đây là SDI Corp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tại Giấy phép đăng kí kinh doanh thay đổi gần nhất được công bố vào tháng 7/2016, công ty do ông Dương Minh Hùng (sinh năm 1963) làm Tổng Giám đốc và giữ chức vụ này cho đến nay.

Thời điểm tháng 6/2016, SDI Corp có vốn điều lệ 845 tỉ đồng. Trong đó, vốn nước ngoài chiếm 49%, còn lại 51% do tư nhân góp. Chỉ khoảng 1 tháng sau đó, vào tháng 7/2016, Công ty này tăng vốn thêm 3.000 tỉ lên 3.845 tỉ đồng. Đồng thời, cơ cấu sở hữu không còn có sự tham gia của vốn nước ngoài, toàn bộ 100% đều thuộc về tư nhân.

SDI Corp được biết đến với ngành nghề kinh doanh đầu tư xây dựng, kinh doanh, dịch vụ thể dục thể thao, vui chơi giải trí trên cạn dưới nước, công viên nước, công viên cây xanh; Kinh doanh phát triển nhà ở: đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà để bán hoặc cho thuê.

Công ty này gây chú ý trên thị trường bất động sản nhiều năm trước với vai trò là chủ đầu tư và quản lí sân golf An Phú. 

Theo điều chỉnh qui hoạch chi tiết xây dựng khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc do UBND thành phố ban hành thời điểm 2010, Dự án Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao An Phú và nhà ở do SDI Corp làm chủ đầu tư, trong đó khoảng 3,22 ha thuộc ranh khu 227 ha.

Chức năng các hạng mục công trình gồm khách sạn 14 tầng (400 phòng), câu lạc bộ (2 tầng) phục vụ cho sân golf. Chỉ tiêu hoạch - kiến trúc cụ thể căn cứ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.

Theo đó, Khu liên hợp sân golf Sài Gòn (có tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences – SGCCR) được khởi công vào tháng 10/2010. Ngoài sân golf 18 lỗ rộng 92 ha được quáng bá là tiêu chuẩn quốc tế, dự án còn có 193 biệt thự, 132 căn hộ, khách sạn 400 phòng, tổng mức đầu tư 5.000 tỉ đồng.

Ngoài ra dự án còn có các câu lạc bộ thể thao rộng 7.000 m2 chia ra từng không gian riêng như yoga, thiền, tennis…

Khu-lien-hiep-san-golf-Sai-gon

Phối cảnh Khu liên hợp sân golf Sài Gòn. (Nguồn: VnExpress)

Dự án được thiết kế và thi công bởi một nhóm chuyên gia tư vấn quốc tế gồm Tập đoàn thiết kế sân golf Greg Norman, Công ty Phát triển Bất động sản Southern Cross Developments, Công ty kiến trúc Alex Popov & Associates, DWP, CPG, Công ty Xây dựng sân golf Linksshape, và Sala Design Group sẽ thiết kế cảnh quang cho toàn khu liên hợp. Dự án được quản lí và tiếp thị bởi Norfolk Group.

Theo kế hoạch, Khu sân golf và dân cư dự kiến hoàn tất lần lượt vào cuối năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, đến tháng 12/2018, sân golf An Phú nằm trong diện thu hồi và điều chỉnh qui hoạch của TP. 

Thông tin báo chí đăng tải cho thấy dự án đã chuyển đổi chủ đầu tư sang CTCP Địa ốc Him Lam, và công năng chuyển thành Khu đô thị Sài Gòn Bình An từ năm 2015.

SGBA

Vị trí Khu đô thị Sài Gòn Bình An (trước đây là Khu liên hợp sân golf Sài Gòn). (ảnh chụp màn hình từ Google map)

phoi canh Khu đô thị Sài Gòn Bình An

Phối cảnh Khu đô thị Sài Gòn Bình An. (Nguồn: khudothihimlambinhan)


Tiến Vũ