Nhà đất

Điều tra 27 dự án bất động sản 'tự vẽ' của Alibaba

21:24 | 15/03/2019

Chia sẻ

Chưa thực hiện các thủ tục pháp lý, Cty CP Địa ốc Alibaba đã rao bán hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Điều tra 27 dự án bất động sản tự vẽ của Alibaba - Ảnh 1.

Một dự án phân lô, bán nền trái phép của Alibaba

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, qua rà soát phát hiện Cty CP Địa ốc Alibaba tự đặt tên 27 “dự án”. Các dự án bánh vẽ này được Cty địa ốc Alibaba thực hiện quảng cáo trên trang web http://diaocalibaba.vn, các trang điện tử, mạng xã hội, phát tờ rơi theo bản đồ tự vẽ phân lô có vị trí đất thuộc địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. 

Điều tra 27 dự án bất động sản tự vẽ của Alibaba - Ảnh 2.

Điều tra 27 dự án bất động sản tự vẽ của Alibaba - Ảnh 3.

Quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh

Kiểm tra thực tế ngoài thực địa, cơ quan chức năng xác định có 19 Khu đất (quy hoạch  cây lâu năm, đất giao thông, đất ở nông thôn…) với tổng diện tích trên 75ha đều do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên sử dụng, được cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp (một số thửa có diện tích đất ở).

Qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện trong tổng số 19 khu đất ngoài thực địa thì có 5 khu đất người sử dụng đất không có mối quan hệ với Cty Alibaba; 14 Khu đất người sử dụng các thửa đất có mối quan hệ là người thân hoặc trực tiếp giám đốc Cty CP Địa ốc Alibaba đứng tên cá nhân là ông Nguyễn Thái Lĩnh; bà Trương Thị Hồng Ngọc vợ ông Lĩnh và em trai ông Lĩnh là ông Nguyễn Thái Lực.

Trong số 19 Khu đất, UBND huyện Long Thành đã phát hiện 6 Khu đất đã bị người sử dụng đất tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, trong đó 1 trường hợp đã bó vỉa, 2 trường hợp hợp rào đất bằng tole, gắn biển quảng cáo phân lô, bán nền tại khu đất. Đến thời điểm này, Văn phòng đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai và chi nhánh huyện Long Thành  chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ nào về đăng ký biến động do chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền, lô thuộc các vị trí đất do Cty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định liên quan nào đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để Cty CP Địa ốc Alibaba thực hiện các dự án nói chung và các dự án bất động sản nói riêng trên địa bàn huyện Long Thành và trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Liên quan đến hành vi của Cty CP Địa ốc Alibaba quảng cáo phân lô bán nền, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường, sở Tư pháp, UBND huyện Long Thành tổ chức kiểm tra, rà soát các hoạt động của Cty này để xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng, giao dịch mua bán và đề xuất phương án xử lý nghiêm vụ việc. Theo đó, UBND huyện Long Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính  4 trường hợp, UBND xã Long Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công 1 trường hợp; UBND xã Phước Bình xử lý vi phạm hành chính 1 trường hợp. Người sử dụng đất đã thực hiện tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với 4 trường hợp, còn lại 1 trường hợp  người sử dụng đất là ông Nguyễn Thái Lĩnh không thực hiện các biện pháp khắc phục, UBND huyện Long Thành đang củng cố hồ sơ để thực hiện cưỡng chế. Bước đầu, Công an tỉnh Đồng Nai xác định Cty Alibaba  có biểu hiện lừa dối khách hàng. “Hiện Phòng Cảnh sát Kinh tế đang phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế- Bộ Công an trình xác minh, điều tra”- đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Ông Võ Văn  Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã giao các cơ quan chức năng rà soát lại tình hình quản lý sử dụng đất. Giao công an rà soát mức độ sai phạm làm rõ các hành vi vi phạm  của công ty này. Theo ông Chánh hiện nay các sai phạm của Alibaba đang trong giai đoạn điều tra làm rõ. “Trước mắt thông tin là để nhằm mục đích giúp người dân biết không có các dự án nào như  Alibaba rao bán trên địa bàn Đồng Nai”- ông Chánh nói thêm.

Mạnh Thắng